Đại học Harvard và Yale đang bị chính phủ Mỹ điều tra vì nhận tài trợ từ chính quyền Trung Quốc và Ả Rập Saudi, theo TheBL hôm 14/2.

Bộ Giáo dục Mỹ đã mở một cuộc điều tra về tính minh bạch của tài trợ nước ngoài mà các trường đại học Harvard và Yale nhận được.

Các quan chức Mỹ nghi ngờ rằng các tổ chức này đã không báo cáo các khoản đóng góp trị giá hàng tỷ đô la, có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó một số khoản đóng góp là đến từ các quốc  gia chống lại Mỹ, theo Tạp chí Phố Wall (WSJ).

Theo các mô tả của Bộ Giáo dục Mỹ, các trường đại học được cho là đang trở thành những doanh nghiệp đa quốc gia, hàng tỷ đô la, sử dụng những những quĩ tài trợ không rõ ràng, những khu trường sở nước ngoài và các cấu trúc pháp lý tinh vi khác, để tạo doanh thu.

Các trường đại học trên cả nước ước tính đã nhận được khoảng 6,5 tỷ đô la tiền chưa được báo cáo, được đóng góp bởi các quốc gia như Ả Rập Saudi và Qatar và bởi các hệ thống như chính quyền Trung Quốc.

Theo Fox News, quan tâm đặc biệt là sự tham gia của các thực thể như Học viện Yến Kinh (Yenching) tại Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và các công ty viễn thông khổng lồ dưới ảnh hưởng của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Các đặc vụ Trung Quốc đã bị buộc tội nhiều lần vì các hoạt động gián điệp trong các lĩnh vực quan trọng nhất của nước Mỹ, đánh cắp các bí mật công nghiệp, và đánh cắp từ các tổ chức khác, cho lợi ích riêng của họ.

FBI tin rằng gián điệp Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, khi các vụ án gián điệp được điều tra và các vụ bắt giữ, đã gia tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, giám đốc FBI Christopher Wray đã báo cáo về gần 1.000 cuộc điều tra, được tiến hành bởi 56 văn phòng của ông, liên quan đến hầu hết tất cả các hoạt động công nghiệp.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã phát biểu tại cuộc họp mùa đông của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (NGA) hôm 8/2 về ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với đất nước.

“Và trong khi những điều này có vẻ như là vấn đề của địa phương đối với một số người, thì hiệu ứng tích lũy là có tầm quan trọng quốc gia và tầm quan trọng quốc tế rất lớn”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng cho biết, “cái gọi là Kế hoạch Ngàn nhân tài” là một kế hoạch tuyển dụng các nhà khoa học và giáo sư để chuyển bí quyết mà chúng ta có ở đây, về Trung Quốc, để đổi lấy những khoản chi trả khổng lồ.

Viện Khổng Tử của Trung Quốc đã có tại gần 500 cơ sở giáo dục đại học trên toàn cầu (Ảnh: SCMP)

Ông Pompeo đề cập đến vấn đề của các Viện Khổng Tử, nơi dường như cung cấp các khóa học tiếng Quan thoại, nhưng lại phục vụ như một công cụ để quảng bá một hình ảnh tích cực của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo cũng kêu gọi các thống đốc các bang “hãy bảo vệ an ninh của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta”.

VIDEO: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||45a5d22ae__

VIDEO: Dự ngôn bí ẩn – Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.news||410003a16__