Hoa Kỳ đã yêu cầu các thẩm phán tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tuyên bố hủy yêu cầu đòi lấy lại 1,75 tỷ đô la của Iran trong tài khoản ngân hàng đã bị các tòa án Mỹ cho phong tỏa, theo Aljazeera.

Vào năm 2016, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết rằng tiền của chính phủ Iran sẽ được chuyển cho các gia đình người Mỹ có con em là nạn nhân của vụ đánh bom năm 1983 tại Beirut, Lebanon. Vụ đánh bom này do lực lượng Hamas và Hezbollah thực hiện, nhưng Teheran được cho là chủ mưu.

Hoa Kỳ cáo buộc Iran hỗ trợ vật chất cho Hamas và Hezbollah thực hiện vụ đánh bom bằng bom xe làm thiệt mạng 300 lính Mỹ-Pháp, trong số các nạn nhân thì lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ chiếm đa số.

“Iran đến tòa án với bàn tay nhúng chàm. Rõ ràng, sự thiếu thành thật đã bộc lộ rõ”, Richard Visek, một quan chức pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với ICJ hôm thứ Hai (8/10).

“Những hành động đó [hỗ trợ khủng bố đánh bom năm 1983] là khởi nguồn cho hành động hỗ trợ khủng bố quốc tế [ngày nay] … Những hành động tồi tệ của Iran bao gồm hỗ trợ đánh bom khủng bố, ám sát, bắt cóc và cướp máy bay”, ông Visek nói.

Ông Visek cũng cáo buộc “những nhà lãnh đạo cao nhất” của Iran “khuyến khích và hỗ trợ khủng bố” và “vi phạm lệnh cấm [của Liên Hợp Quốc] phổ biến vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và buôn bán vũ khí”.

Phản ứng trước việc “đòi tiền” của Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran lạm dụng Tòa án thế giới vì mục đích chính trị và tuyên truyền.

“Chúng ta nợ những người anh hùng của chúng ta, gia đình của họ và những nạn nhân của các hành động khủng bố mà Iran đã thực hiện. Việc lên tiếng mạnh mẽ chống lại các tuyên bố vô giá trị của chính quyền Iran trong tuần này ở The Hague (nơi đặt trụ sở của Tòa án quốc tế), nơi chúng ta sẽ cho thấy yêu sách của Iran là vô lý chính là điều mà chúng ta nên làm để đền đáp lại món nợ ấy”, ông Pompeo nói hôm thứ Hai.

Chu Thái