Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt Nga hoặc các nước châu Âu vẫn mua dầu mỏ của Iran.  

Theo RIA Novosti đưa tin ngày 13/7, trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ, các nghị sĩ đề xuất ý tưởng “Trung Quốc – đối thủ thương mại của Mỹ và sẽ phải đi theo Mỹ”, đồng thời nhắc nhở đây là nước nhập khẩu dầu lớn nhất từ ​​Iran.

Bộ trưởng Mnuchin trả lời: “Tôi nhắc lại, chúng ta sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại bất cứ ai, kể cả Trung Quốc, Nga, Châu Âu hay tất cả các nước”.

Tuần trước, Tổng thống Hassan Rouhani đã nói rằng, Mỹ không nghĩ về hậu quả khi muốn đóng cửa xuất khẩu dầu của Iran. Ông Rouhani còn gọi những lời phát biểu của quan chức Mỹ về vấn đề này là “những điều vô nghĩa và không bao giờ thực hiện”.

Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Ismail Kowsar nêu rõ, nếu xuất khẩu dầu bị ngưng trệ, Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz để cấm vận chuyển dầu từ các nước khác.

“Nếu xuất khẩu dầu của Iran bị cản trở, chúng tôi sẽ không cho phép các nước khác xuất khẩu dầu thông qua eo biển Hormuz”, tướng Ismail Kowsar, phó tư lệnh lực lượng Sarallah, đơn vị chịu trách nhiệm duy trì an ninh tại Iran cho biết. Ông lưu ý 20% lượng dầu toàn cầu tiêu thụ đi qua vùng biển này mỗi ngày.

Bước đi của chính quyền Trump cho thấy, Washington đang theo đuổi chính sách cứng rắn hơn với Iran khi Mỹ tìm cách cô lập kinh tế, chính trị đối với nước này.

Ngày 8/5, Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt Iran. Tuy nhiên, các đối tác của Washington vẫn mong muốn cứu vãn thỏa thuận này.

Hồng Hạnh