Ngày 29/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định vai trò quan trọng của các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Bộ Quốc phòng cho biết các nhà ngoại giao là những người đi đầu trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông James Mattis nhấn mạnh các nhà ngoại giao vẫn đang ở tuyến đầu trong vấn đề khó khăn này.

Bộ trưởng đã né tránh trả lời thẳng vấn đề khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc tạm hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới hay không. Thay vào đó, ông nói rằng việc thay đổi kế hoạch tập trận sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như tiến trình triển khai các tàu chiến và các yếu tố chính trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cao vai trò của ngoại giao trong vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh minh họa: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cao vai trò của ngoại giao trong vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Đầu tháng 12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông báo nếu Triều Tiên chấm dứt các hành động thù địch trong thời gian trước khi diễn ra Đại hội Thể thao Olympic Mùa Đông PyeongChang đầu năm 2018, Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét tạm hoãn các cuộc tập trận chung.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2/2018 tại thị trấn PyeongChang, cách khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên khoảng 80km về phía Nam, và kỳ thi đấu dành cho các vận động viên khuyết tật Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 9-19/3.

Đến nay Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa công bố thời điểm bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”, vốn lâu nay vẫn được bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Triều Tiên thường gọi các cuộc tập trận này là “màn tổng dượt cho cuộc xâm lược” và thường có những hành động được xem là nhằm phản ứng với hoạt động quân sự trên.

Ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này và Nga đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh rằng cả Moscow và Washington đều không chấp nhận Bình Nhưỡng là cường quốc hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (trái) hôm 27/12. (Ảnh minh họa: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (trái) hôm 27/12. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận những quan ngại liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và nhất trí tiếp tục biện pháp ngoại giao nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

An Yên