Theo Công báo liên bang (Federal Register), các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 27/8.
 

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp dụng gói trừng phạt đầu tiên với Nga vào ngày 22/8. Tuy nhiên, Công báo liên bang chưa xác nhận thông tin này.

Hôm 8/8, Mỹ đã thông báo về các lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang Nga Skripal hồi tháng 3.

Gói trừng phạt đầu tiên cấm xuất khẩu các mặt hàng thiết bị điện tử hóa sử dụng kép cho Nga. Gói thứ 2 khắc nghiệt hơn sẽ được áp dụng vào tháng 11, “đánh” vào lĩnh vực dầu khí, ngành năng lượng của Iran cũng như các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi sự liên hệ giữa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với sự cố ở Salisbury (Anh) là vô căn cứ.

Bà Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – nói rằng, Moscow sẽ có câu trả lời tương xứng với các lệnh trừng phạt của Washington.

Trong một diễn biến liên quan, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen nói với Bloomberg: “Phải có biện pháp trừng phạt nếu Nga hoặc nước khác can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ”. Ông Hollen ám chỉ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và có thể “tấn công” cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Ashley Ford cũng nhấn mạnh, Washington sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới.

Hôm 21/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker cho biết: “Các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra hậu quả đáng kể cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng, bao gồm đóng băng hàng trăm triệu USD tài sản Nga ở Mỹ”. Bà khẳng định, Washington sẽ tiếp tục áp đặt các hạn chế nếu “Moscow không thay đổi hành vi của mình”.

Sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, chính quyền Washington đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, Moscow và Nhà Trắng luôn phủ định mọi cáo buộc.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: