Hải quân Mỹ đề xuất kế hoạch tập trận tại Biển Đông và eo biển Đài Loan vào tháng 11, với sự tham gia của máy bay và tàu chiến.

Quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch điều động quân đội tới các vùng biển tranh chấp, từ Biển Đông tới eo biển Đài Loan. Kế hoạch này là một lời cảnh báo tới Trung Quốc và nhắc nhở về năng lực ứng phó thần tốc của Mỹ trước bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã đề xuất một chuỗi các hoạt động tập huấn vào tháng 11, dự kiến có sự tham gia của các tàu chiến và máy bay Mỹ, nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Mỹ trên vùng biển tranh chấp và gửi thông điệp tới Bắc Kinh, CNN đưa tin hôm thứ Tư, trích lời các quan chức quốc phòng.

Một quan chức cho hay, kế hoạch hiện mới chỉ là “một ý tưởng”, trong khi nhiều quan chức khác thì nói rằng đó là “đề xuất” đã được đặt tên và được lưu hành nội bộ trong các cấp bậc quân đội.

Tàu khu trục tên lửa tự hành và Hải quân Hoa Kỳ và tàu tuần dương tên lửa tự hành của Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: Lt.j.g. Caleb Swigart/ Business Insider)

Tờ Business Insider cho hay, giả sử kế hoạch được phê duyệt, các hoạt động sẽ diễn ra trong một tuần.

Kế hoạch được đưa ra từ cơ quan Chiến lược Quân sự Quốc gia với khẳng định rằng Mỹ đang tái khẳng định vị thế trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực lớn mạnh với Nga và Trung Quốc.

Kế hoạch này hiện vẫn đang được xem xét và sẽ yêu cầu thông tin của cơ quan tình báo về các phản ứng có thể xảy ra từ phía Bắc Kinh cũng như các cơ quan quốc tế khác.

Tin tức về kế hoạch này nổi lên sau những sự cố nghiêm trọng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông thời gian gần đây.

Tuần trước, Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom tầm xa hạng nặng B-52H thuộc lực lượng Không quân Hoa Kỳ bay qua Biển Đông.

Ngay sau đó là những cuộc tập trận chung, trong đó có cuộc tập trận chung giữa B-52 của Mỹ và chiến cơ Nhật Bản trên Biển Đông và Biển Nhật Bản.

Máy bay ném bom chiến đấu B-52H và 2 máy bay chiến đấu JASDF F-15 của PACAF. (Ảnh: Pacific Air Forces/ Business Insider)

Trung Quốc đã gọi các chuyến bay này là “khiêu khích” và cảnh báo Mỹ rằng họ sẽ có “biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích quốc gia. Vài ngày sau, quân đội Trung Quốc đã tiến hành “các cuộc tập trận bắn đạn thật” trên Biển Đông.

Hôm Chủ nhật, tàu khu trục tên lửa hành trình Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải theo thông lệ trong khu vực gần quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Sau đó, tàu khu trục 052C Luyang II của Trung Quốc đã đối đầu với tàu của Hải quân Mỹ. Tàu Luyang đã áp sát tàu Mỹ trong phạm vi 40 mét với hành vi “gây hấn” và yêu cầu tàu Mỹ rời đi.

Những sự cố này xảy ra giữa các nguy cơ đe doạ mối quan hệ song phương Hoa Kỳ – Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt, thương mại, hay mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trong 2 tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đã huỷ một số cuộc họp quân sự cấp cao nhằm giải quyết căng thẳng.

Trong khi một số nhà quan sát đã tỏ ý lo ngại tình hình đang leo thang tới mức nguy hiểm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng, Mỹ và Trung Quốc đơn giản chỉ là đang cố gắng dàn xếp sự khác biệt giữa hai nước.

“Chúng tôi chỉ là đang học cách làm thế nào quản lý mối quan hệ. Chúng tôi sẽ làm điều đó. Chúng tôi sẽ dàn xếp việc này”, theo ông James Mattis.

Triệu Hằng

Từ Khóa: