Theo hãng tin AP, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/6 khẳng định Myanmar không còn là một trong những nước phạm tội buôn bán người tệ hại nhất trên thế giới, trong khi lại xếp Trung Quốc vào danh sách đen tối này như một hành động chỉ trích trực tiếp về vấn đề nhân quyền của Bắc Kinh.

Trong báo cáo thường niên về nạn buôn bán người, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh tụt bậc của Trung Quốc xuống vị trí thấp nhất trong hồ sơ buôn bán người, đưa Trung Quốc xuống cùng một hạng với Triều Tiên, Zimbabwe, Syria và Nga.

Afghanistan được công nhận là đã có các biện pháp kiềm chế nạn buôn người, trong khi Iraq được coi là chưa đủ tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề này.

Nạn buôn bán người đã trở nên tồi tệ hơn ở 21 quốc gia năm 2016. Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ/CNN

Phát biểu trong buổi lễ công bố bản báo cáo, cô Ivanka Trump – cố vấn cao cấp của Nhà Trắng và là con gái của Tổng thống Donald Trump, cho rằng chấm dứt nạn buôn người là lợi ích cả về mặt đạo đức lẫn chiến lược của Mỹ, và nỗ lực này là một “ưu tiên chính sách đối ngoại lớn” của chính quyền Tổng thống Trump.

Cô nói: “Với tư cách là một người mẹ, đây không chỉ đơn thuần là một ưu tiên chính sách. Đó là một lời kêu gọi sáng suốt về việc cần hành động để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và bị bóc lột.”

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump phát biểu tại lễ công bố Báo cáo về nạn buôn người 2017 tại Washington D.C. ngày 27/6. Ảnh: Epoch Times

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết hiện có khoảng 20 triệu nạn nhân của tình trạng buôn người trên toàn cầu, nên những việc cần phải làm là rất nhiều.

“Thật đáng tiếc, thách thức của chúng ta là rất lớn,” ông Tillerson nói. “Nạn buôn bán người ngày càng trở nên phức tạp và khó nhận diện hơn. Có rất nhiều hoạt động ngầm và diễn ra trên mạng”.

Myanmar được rút ra khỏi danh sách các nước buôn người nghiêm trọng nhất vì những nỗ lực chống lại việc tuyển trẻ em làm binh lính và lần đầu tiên truy tố các quan chức chính phủ theo một đạo luật về buôn bán người.

Việc hạ bậc đối với Trung Quốc được coi là một bất ngờ đặc biệt trong báo cáo năm nay, đánh dấu sự chỉ trích công khai đầu tiên của chính quyền Trump đối với vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

Điều này đánh dấu sự thay đổi so với các đời tổng thống trước đây của Mỹ khi họ thường thường tránh chỉ trích trực tiếp Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Chính quyền Tổng thống Trump đang nhờ Trung Quốc trợ giúp để gây sức ép đối với Triều Tiên trong việc từ bỏ chương trình hạt nhân, và Ngoại trưởng Tillerson ngày 27/6 cho biết thất bại của Trung Quốc trong việc trấn áp nạn lao động cưỡng bức từ Triều Tiên là một trong những lý do khiến Trung Quốc bị hạ xếp hạng.

Trong báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh rằng không chỉ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu trong việc ngăn chặn nạn buôn người, và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc truy tố những kẻ buôn người cũng đang suy yếu.

“Trung Quốc đã không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu trong việc loại bỏ nạn buôn người và không có nỗ lực đáng kể nào để làm điều đó, do vậy Trung Quốc đã bị hạ xuống Bậc 3”, báo cáo viết.

Trang Epoch Times cho biết “Báo cáo về nạn buôn người (TIP)” năm 2017 đánh giá 187 quốc gia và vùng lãnh thổ.. Báo cáo này xếp hạng các nước theo 3 bậc, trong đó Bậc 3 là thứ hạng thấp nhất, ám chỉ các nước không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu của Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn bán Người của Mỹ. Trước khi bị hạ bậc trong năm nay, Trung Quốc đã bị xếp vào danh sách theo dõi ở “Bậc 2” trong 3 năm liên tiếp.

Báo cáo cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc vẫn đang tham gia vào nạn lao động cưỡng bức.

Ngoại trưởng Tillerson cảnh báo rằng việc không có hành động để ngăn chặn tình trạng lao động cưỡng bức và buôn bán người ở các nước sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho lợi ích của Mỹ, dẫn đến nạn tham nhũng tràn lan và tình trạng phá hoại luật pháp, theo đó sẽ sinh ra tội phạm và khủng bố trên toàn thế giới.

Tình trạng “lao động cưỡng bức được nhà nước bảo trợ”, nạn nhân chủ yếu là các tù nhân lương tâm – những người bị bắt giữ vì có niềm tin không được chính quyền theo chủ nghĩa vô thần ủng hộ đã không còn là câu chuyện trong vòng bí mật.. Chính quyền lợi dụng bộ phận lớn những người này, ép họ làm việc tối ngày để sản xuất ra hàng hóa. Do không phải mất phí lao động cho các tù nhân lương tâm, nên giá thành sản phẩm sản xuất ra rất thấp, giúp hàng Trung Quốc cạnh tranh được với mọi quốc gia trên thế giới.

Phần lớn các tù nhân lương tâm bị chính quyền bắt giữ là người dân Trung Quốc theo tập Pháp Luân Công, một môn khí công hướng cho con người trở thành người tốt theo nguyên lý đạo đức Chân – Thiện – Nhẫn. Tuy được người dân ở hàng trăm quốc gia theo tập, nhưng do niềm tin vào Thần Phật của môn này trái ngược với hệ tư tưởng nặng về chủ nghĩa vô thần của chính quyền Trung Quốc, nên môn tập này đã bị cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân phát động chiến dịch “nhổ tận gốc” từ năm 1999 và hậu quả vẫn còn đến ngày nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: