Mỹ đã tiến hành bắt giữ gần 2 triệu USD từ một công ty thương mại của Trung Quốc mà chính quyền Washington cáo buộc rửa tiền cho Triều Tiên.

Hãng tin CNN dẫn lời các công tố viên Mỹ ngày 16/6 cho biết công ty Trung Quốc có tên Mingzheng International Trading hoạt động như một doanh nghiệp tiền tuyến, âm thầm chuyển tiền qua hệ thống tài chính của Mỹ cho Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên, một nhà băng đang bị trừng phạt.

Tuyên bố này từ phía Mỹ làm gia tăng áp lực đối với Trung Quốc trong việc cần hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên, quốc gia đang né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế được tạo ra để ngăn chặn việc rót tiền vào chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Các công tố viên của Mỹ cho biết việc bắt giữ 1,9 triệu USD từ công ty Mingzheng International Trading là “một trong những vụ bắt giữ tiền lớn nhất đối với Triều Tiên của Bộ Tư pháp Mỹ”.

Các cuộc điều tra trước đây của Liên Hợp Quốc và Mỹ cũng đã phát hiện bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang sử dụng mạng lưới các công ty tiền tuyến để tiếp cận các ngân hàng toàn cầu.

Một số quan chức của Mỹ cho rằng Mỹ nên làm việc với các nhà chức trách Trung Quốc để thúc ép nước này ngừng buôn bán với Triều Tiên.

Chính phủ Trung Quốc đầu tuần này cho biết họ sẽ có hành động nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp hoặc cá nhân vi phạm luật pháp Trung Quốc khi làm ăn với Triều Tiên, nhưng họ phản đối sự can thiệp từ các nước khác.

Theo các công tố viên của Mỹ, công ty Mingzheng thuộc sở hữu của một công dân Trung Quốc và hoạt động như một công ty tiền tuyến cho Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngân hàng này vào năm 2013 trong một nỗ lực cắt giảm việc cấp tiền cho hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: