Các nhà phân tích đánh giá rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Huawei là một đòn giáng mạnh vào không chỉ công ty bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh mà còn với cả nền kinh tế của thành phố Thâm Quyến, nơi công ty này đặt đại bản doanh, và thậm chí với cả nền kinh tế Trung Quốc.

Khi Hoa Kỳ sử dụng các biện pháp cứng rắn với chính quyền Trung Quốc, khả năng tiếp cận dễ dàng của Thâm Quyến với nguồn vốn, công nghệ và thị trường nước ngoài đang sụp đổ.

Đối với Huawei, cơ hội phát triển của công ty này đang cạn kiệt khi Washington liên tục ngăn chặn sự tham gia của nó vào mạng 5G trên toàn cầu. Đồng thời hạn chế Huawei mua các linh kiện công nghệ quan trọng của Mỹ.

Lệnh trừng phạt mới của chính phủ Mỹ đối với Huawei và các chi nhánh của công ty này là rất chặt chẽ. Cụ thể, Huawei bị cấm mua chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ từ tháng Chín, một quy định mà một số nhà phân tích coi là bản án tử hình đối với tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Sự suy thoái hoặc sụp đổ hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ không chỉ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Thâm Quyến, mà còn làm suy giảm niềm tin rộng rãi vào sức mạnh kinh tế và công nghệ của Trung Quốc. Điều mà Bắc Kinh đang cố gắng nêu bật trong lễ kỷ niệm 40 năm thành lập thành phố Thâm Quyến.

Liu Kaiming, Giám đốc Viện Quan sát Đương đại ở Thâm Quyến, chuyên theo dõi tình trạng của các nhà sản xuất Trung Quốc, cho biết, các lệnh trừng phạt làm suy yếu Huawei sẽ gây ra một hiệu ứng đáng sợ cho toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử của Trung Quốc.

Ông Liu nói: “Không có công ty nào khác ở Trung Quốc có thể thay thế Huawei để dẫn đầu ngành công nghệ và [hoạt động] toàn cầu hóa của đất nước. Nếu Huawei còn không thể chịu được các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, thì ai có thể?”.

Quy mô kinh tế của Thâm Quyến năm ngoái đã vượt qua Hồng Kông, việc Huawei gặp khó sẽ mang tới hậu quả rất nặng nề, vì công ty này được xem là một trong những viên ngọc sáng nhất trên vương miện của trung tâm công nghệ Trung Quốc.

Huawei là doanh nghiệp đóng góp lớn nhất vào tổng sản phẩm quốc nội của Thâm Quyến năm 2016. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​văn phòng thống kê của Thâm Quyến, Huawei đóng góp khoảng 7% GDP của thành phố.

Vào năm đó, Huawei là công ty duy nhất đóng góp hơn 100 tỷ nhân dân tệ (14,4 tỷ USD) cho nền kinh tế địa phương. Đó là chưa kể đến những đóng góp gián tiếp của công ty này.

Theo một nghiên cứu được xuất bản bởi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Thâm Quyến, Huawei đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tại thành phố trong giai đoạn 2014-2016 nhiều hơn so với bất kỳ công ty nào khác của Thâm Quyến.

Vai trò quan trọng của công ty đối với thành phố cũng được đặc biệt chú ý vào năm 2018, khi Huawei quyết định xây dựng một cơ sở hoạt động mới ở thành phố Đông Quan lân cận.

Peng Peng, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Cải cách Hệ thống Quảng Đông cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei sẽ được áp dụng trên toàn Hoa Kỳ, báo hiệu rằng các doanh nghiệp Trung Quốc trên toàn cầu không còn được chào đón như trước.

“Vẫn khó dự đoán mức độ ảnh hưởng. Nhưng thị trường toàn cầu đã có thái độ khác so với trước đây đối với sản xuất của Trung Quốc và sự trỗi dậy của Trung Quốc”, ông Peng Peng nói.

Ông Liu, một nhà nghiên cứu ở Thâm Quyến, đồng ý rằng những rắc rối của Huawei sẽ có tác động trên phạm vi rộng trên khắp cả Trung Quốc, báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên các công ty Trung Quốc được thừa nhận là nhân tố quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

“Logic của sự hợp tác như vậy đã bị gián đoạn và quá trình phân tách đã bắt đầu. Ông dự đoán một số công ty Trung Quốc có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm nhiều công ty đặt tại Thâm Quyến sẽ thu xếp rời đi”, ông Liu đánh giá.

Ông cho biết thêm: “Các công ty điện tử có vốn đầu tư nước ngoài thực sự là nhân tố cao cấp của ngành sản xuất điện tử xuất khẩu của Trung Quốc. Việc di dời của họ sẽ không có lợi cho sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc”.

Đầu tháng này, công ty Catcher Technology của Đài Loan, nhà cung cấp thiết bị cho Apple, thông báo sẽ bán toàn bộ cổ phần trong hai công ty Trung Quốc cho Lens Technology với giá 1,43 tỷ USD tiền mặt.

Vào tháng Bảy, một nhà cung cấp khác của Apple có trụ sở tại Đài Loan là Wistron, cho biết họ sẽ bán hai công ty con ở Trung Quốc cho công ty đại lục Luxshare Group.

“Cũng giống như đầu những năm 2000, khi doanh nghiệp Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp Đài Loan và Hàn Quốc chuyển sang Trung Quốc, thì giờ đây chính những doanh nghiệp Mỹ đang yêu cầu họ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, Ấn Độ và Đài Loan”, ông Liu nói.

Theo SCMP
Đại Nghĩa dịch và biên tập