Ngày 16/7, chính phủ Mỹ cáo buộc một phụ nữ Nga với âm mưu làm gián điệp cho Moscow khi trà trộn vào các nhóm chính trị.  

Theo BBC, nhân vật bị cáo buộc là Maria Butina, 29 tuổi. Theo các cơ quan truyền thông Mỹ, người phụ nữ này đã xây dựng những mối quan hệ gần gũi với Đảng Cộng Hòa và là một người ủng hộ cho phép sử dụng súng đạn.

Cáo buộc được đưa ra không liên quan tới cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Butina bị cáo buộc làm việc dưới sự chỉ đạo của một quan chức cấp cao Điện Kremlin.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, Butina hiện sống tại Washington, đã bị bắt ngày 15/7. Đặc vụ FBI Kevin Helson cho biết, nhiệm vụ của Butina là thiết lập mối quan hệ với các công dân Mỹ có ảnh hưởng trên chính trường Mỹ và thúc đẩy chương trình nghị sự có lợi cho Nga. Ngoài ra, Butina cũng xây dựng các mối quan hệ với một tổ chức ủng hộ súng đạn.

Butina báo cáo về tiến triển công việc của mình với một quan chức trong chính phủ Nga bằng cách sử dụng các tin nhắn trực tiếp trên Twitter và một số phương thức liên lạc khác.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga với cáo buộc làm gián điệp
Maria Butina là một người ủng hộ súng đạn. (Ảnh: Facebook)

Trong một tin nhắn, vị quan chức Nga đã nói với người phụ nữ này rằng: “Ngôi sao chính trị của cô đã mọc trên bầu trời. Bây giờ việc quan trọng là phải lên tới đỉnh và không cháy rụi sớm”. Vị quan chức này cũng từng nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Butina, quê gốc tại Siberia, đến Mỹ dưới dạng visa sinh viên theo học tại Đại học America. Cô thành lập một nhóm có tên Quyền Giữ Vũ khí trước khi tới Mỹ. Truyền thông Mỹ từng đưa tin về mối liên hệ mật thiết giữa cô với Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), một tổ chức vận động hành lang súng đạn quyền lực tại Mỹ.

Butina từng phủ nhận làm việc cho chính phủ Nga. Theo Washington Post, người phụ nữ này làm trợ lý cho quan chức ngân hàng đồng thời là cựu nghị sĩ Nga Alexander Torshin. Ông này đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 4/2018.

Thu Hương

Từ Khóa: