Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ tên Cesar Sayoc, Jr., 56 tuổi, đã bị bắt giam vào sáng sớm thứ Sáu ngày 26-10 (giờ Mỹ) và bị buộc tội liên can đến một loạt bom thư gửi đến nhà những nhân vật chỉ trích Tổng thống Donald Trump.

Người này bị bắt sau khi có thêm 2 bưu kiện có chứa thiết bị nổ được phát hiện trong ngày 26-10, một ở Florida gửi đến cho thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker và một ở New York gửi đến cựu giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Sayoc, là một người đảng Cộng hòa, sống ở Aventura, Florida, gần cơ sở nơi nhiều gói bom thư đã được gửi đi, chính quyền nói. Trong một khiếu nại hình sự, các nhà chức trách cho biết họ đã lấy một dấu vân tay từ bưu kiện gửi đến Maxine Waters và kết hợp một mẫu DNA với Sayoc từ hai thiết bị. Anh ta bị bắt giam gần chiếc xe tải màu trắng.

Sayoc, người trước đó đã khá “nổi tiếng” với các quan chức thực thi pháp luật, vì bị bắt gần chục lần ở Florida, kể cả vụ bắt giữ năm 2002 vì đã đe dọa bom. Hồ sơ tội phạm của ông ở tiểu bang kéo dài đến đầu những năm 1990, bắt đầu với việc ông bị bắt vì tội ăn cắp ở tuổi 29. Các tội khác mà ông đã bị cáo buộc gồm trộm cắp và gian lận lớn.

Trong vụ đe dọa bom năm 2002, Sayoc đã nhận tội với trọng tội mà không bị xét xử và bị kết án quản chế, hồ sơ cho thấy. Theo hồ sơ đăng ký nhà tù của Quận Miami-Dade, Sayoc gọi điện cho Florida Power and Light (FPL) và đe dọa sẽ làm nổ tung trạm điện địa phương. Sayoc nói “nó sẽ tồi tệ hơn ngày 11-9” và cũng đe dọa một cái gì đó sẽ xảy ra với đại diện FPL mà ông đang nói chuyện nếu họ cắt điện của ông.

Debra Gureghian, tổng giám đốc của New River Pizza và Fresh Kitchen ở Fort Lauderdale, cho biết Sayoc đã làm việc như một người lái xe tải giao hàng trong vài tháng cho đến khi ông bỏ việc vào tháng Giêng. “Ông ta bị điên, đó là từ tốt nhất để mô tả”, bà nói. “Có điều gì đó thực sự xảy ra với ông ta”.

xe
Nhà chức trách kiểm tra chiếc xe tải thuộc về nghi can. (Ảnh: NBC News)

Chiếc xe tải màu trắng mà ông lái để chở pizza được bao phủ bằng những bức ảnh đáng lo ngại, bà nói, vì vậy nhà hàng yêu cầu ông phải đỗ nó ở một nơi mà người ta không thấy những bức ảnh.

Gureghian nói: “Đó là những con rối với đầu bị cắt, người giả bị cắt đầu, Ku Klux Klan, một người da đen bị treo, biểu tượng chống đồng tính, đuốc, đánh bom, tất cả đều nằm trên xe tải của ông ta”.

Ông ta được tiếp tục công việc vì đã làm việc đáng tin cậy, và những người lái xe giỏi thì khó tìm, bà nói. Nhưng ông đã làm chia rẽ các đồng nghiệp của mình với các bình luận và văn bản phân biệt chủng tộc.

Mỹ Khánh