Kế hoạch cứu trợ đại dịch của ông Joe Biden đề xuất tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ. Trước đó, Quốc hội đã ước tính việc này sẽ dẫn đến 1,3 triệu người mất việc làm, theo The Epoch Times.

Ông Biden đã đưa ra quy định về mức lương tối thiểu này trong một bài phát biểu trình bày các ưu tiên của ông với gói kích thích kinh tế để giải quyết những thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Theo ước tính vào tháng 7/2019 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/ giờ sẽ dẫn đến việc 17 triệu công nhân được tăng lương, tuy nhiên cũng khiến 1,3 triệu người thất nghiệp.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) tỏ ra không mấy mặn mà với triển vọng của dự luật này.

Ông Rubio viết trên Twitter: “Tổng thống đắc cử Biden đã làm việc tại Thượng viện trong hơn 35 năm. Vì vậy, ông ấy biết kế hoạch mà ông vạch ra tối nay không thể được thông qua ‘nhanh chóng’ và sẽ trì hoãn 2000 USD [cứu trợ] dành cho những người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề [bởi bệnh dịch]. Trước tiên hãy lấy thêm tiền cho người dân đã”.

Mức lương tối thiểu ở Florida là 8,56 USD. Bang này đã ban hành mức tăng dần lên mức tối thiểu 15 USD đến năm 2026, bắt đầu với mức tăng lên 10 USD vào tháng 9 năm nay.

Ông Biden tuyên bố rằng những người làm việc 40 giờ mỗi tuần và kiếm được ít hơn 15 USD/giờ đang sống dưới mức nghèo khổ. Theo Hướng dẫn năm 2020 của liên bang về mức độ nghèo nàn đối với 48 tiểu bang tiếp giáp và thủ đô Washington DC, một người sống dưới mức nghèo khổ được định nghĩa là một cá nhân làm việc 40 giờ một tuần, phải đóng thuế và kiếm ít hơn 6,14 USD/ giờ. Theo các hướng dẫn với bang Hawaii và bang Alaska, những người làm việc làm việc 40 giờ/tuần và kiếm được lần lượt 7,06 USD và 7,67 USD được tính là sống dưới mức nghèo khổ.

Ông Mark Lobliner, giám đốc tiếp thị của Tiger Fitness, viết trên Twitter: “Sau một năm đánh sập các doanh nghiệp nhỏ vì lệnh đóng cửa và các hạn chế, mức lương tối thiểu 15 USD sẽ là cái đinh cuối cùng trong quan tài của các doanh nghiệp còn tồn tại. Đối với các tập đoàn lớn, nó sẽ dẫn đến việc tăng cường tự động hóa và sau đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng đáng kể. Không tốt.”

Nhóm chuyển giao của ông Biden đã không trả lời yêu cầu giải thích mức lương tối thiểu mà ông đề xuất này sẽ giúp ích gì cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì đại dịch để trang trải lương cho nhân viên.

Với mức giá 1,9 nghìn tỷ đô la, gói kích thích kinh tế của ông Biden sẽ tài trợ cho một chiến dịch phân phối 100 triệu mũi vắc-xin cho người dân người Mỹ trong 100 ngày đầu ông nắm quyền; mở cửa trở lại phần lớn các trường công lập K-8; cung cấp 1.400 USD cho người dân Mỹ, như vậy, cùng với khoản 600 USD được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, tổng cộng mỗi người nhận được 2.000 USD; mở rộng trợ cấp thất nghiệp và một số quy định khác.

Xem thêm:

Từ Khóa: