Với việc đảng Dân chủ hiện nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc, một dự luật mà theo giới phân tích là nó có thể nhằm thay đổi vĩnh viễn cán cân quyền lực đang được đưa ra.

Hôm thứ Tư (27/1), Thượng nghị sĩ Dân chủ Tom Carper của tiểu bang Delaware đã giới thiệu một dự luật đưa Đặc khu Columbia (D.C.) trở thành một tiểu bang. Dự luật đưa D.C. trở thành tiểu bang thứ 51 được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2013.

“Đây không phải là vấn đề của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ; Đó là một vấn đề của Hoa Kỳ vì việc thiếu đại diện công bằng cho người dân D.C. rõ ràng là không phù hợp với các giá trị mà [từ đó] đất nước này được thành lập”, Carper nói trong một tuyên bố, theo The Hill.

Washington, D.C. có khoảng 700.000 cư dân, và ông Carper tuyên bố rằng những cư dân đó xứng đáng có hai ghế trong Thượng viện, nhiều như bất kỳ tiểu bang nào.

Nhưng những người theo Đảng Cộng hòa cho rằng toàn bộ ý tưởng này là một kế hoạch chính trị vì cư dân của D.C. chủ yếu là đảng viên Dân chủ – có nghĩa là Thượng viện rất có thể sẽ thêm hai đảng viên Dân chủ vào hàng ngũ nếu đặc khu này trở thành một tiểu bang, theo Western Journal.

Sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua dự luật vào mùa hè năm ngoái về việc sẽ trao quyền tiểu bang cho D.C., Đảng Cộng hòa cho rằng dự luật này là về các chương trình nghị sự mang tính đảng phái chứ không phải vì lợi ích công cộng.

“Đây là về việc mở rộng bản đồ của Thượng viện để phù hợp với chương trình nghị sự cấp tiến nhất mà tôi từng thấy kể từ khi tôi ở đây”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina cho biết vào tháng Bảy năm ngoái, theo CNN.

“Không có gì những người này sẽ không làm để thay đổi bộ mặt của đất nước, và chúng tôi mệt mỏi vì điều đó”, ông Graham nói.

“Chúng tôi sẽ [phải] chiến đấu lại. Chúng tôi đã chiến đấu lại với [sự đề cử của Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett] Kavanaugh. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Nancy Pelosi và tất cả những người đang điều khiển bà ấy sẽ không giành chiến thắng trong ngày hôm nay”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Steve Daines ở Montana cho biết: “Đôi khi tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với các thượng nghị sĩ, dân biểu – trên thực tế, hầu hết thời gian – là hãy ra khỏi thành phố này, đi đến nơi có những con người thực sự đang ở trên khắp đất nước của chúng ta và hỏi họ nghĩ gì”.

Việc đưa D.C. trở thành một tiểu bang sẽ rất khó khăn. Chừng nào Thượng viện vẫn duy trì tình trạng phản đối, đảng Dân chủ sẽ cần 10 đảng viên Cộng hòa sẵn sàng tham gia cùng họ.

Tuy nhiên, nếu cuộc bỏ phiếu bị loại bỏ, Đảng Dân chủ có thể thúc đẩy tư cách tiểu bang cho D.C. bằng một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ tỷ lệ 50-50, The Hill đưa tin.

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng ông ủng hộ quyền lập tiểu bang cho D.C.