Sau trận tuyết rơi dày vào tháng 4 ở nhiều nơi trên địa bàn Hắc Long Giang, mưa đã lớn đã bất ngờ xuất hiện tại Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Mưa đá to bằng lòng bàn tay

Một đoạn video cho thấy, ngày 22/4 theo giờ địa phương, một phần của Hồng Hà, tỉnh Vân Nam đã hứng chịu những cơn mưa lớn và gió mạnh trong 12 giờ liên tục. Sau đó, mưa đá rơi xuống vào đêm khuya khiến nhiều cửa sổ và mái nhà địa phương bị đập vỡ.

Theo hình ảnh mưa đá được ghi lại bởi người dân địa phương, hình dạng viên đá lớn như quả trứng và một số lớn hơn lòng bàn tay một người trưởng thành.

Một video khác cho thấy mái chuồng lợn và nhà ở vùng nông thôn địa phương đã bị đập vỡ, trong khi những ngôi nhà bị bao phủ bởi nước. Một số cư dân mạng lo lắng rằng các loại cây trồng trên cánh đồng không thể sống sót qua được trận mưa này, ảnh hưởng tới nguồn cung cấp lương thực của dân địa phương.

Hạn hán nặng, hơn 1,47 triệu người ở Vân Nam không có nước uống

Điều đáng chú ý là tính đến ngày 15/4, tổng cộng 100 con sông và 180 hồ chứa ở tỉnh Vân Nam đã cạn kiệt, dẫn đến khó khăn trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho 1,47 triệu người và 410.000 gia súc lớn, theo Secretchina.

Dữ liệu của Sở Tài nguyên nước tỉnh Vân Nam vào đầu tháng 4 cho thấy, từ ngày 1/2/2019 đến ngày 30/3/2020, lượng mưa trung bình lũy kế ở tỉnh Vân Nam là 916,1 mm, giảm 219,2 mm (tương đương 19,3%) so với cùng kỳ năm trước, là mực nước mưa thấp thứ 3 trong lịch sử đo đạc được.

Trước đó, Sở Tài nguyên nước tỉnh Vân Nam cho biết, từ phân tích dự báo khí tượng thủy văn và phân tích các đặc điểm nổi bật của hạn hán theo mùa ở Vân Nam, trong hai tháng 4 và 5, hầu hết các khu vực của tỉnh sẽ bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng của hạn hán khí tượng. Nhìn chung, nó sẽ nặng hơn bình thường và sẽ tiếp tục cho đến đầu mùa mưa.

Nhưng thật bất ngờ, một trận mưa đá lớn đã xuất hiện, gây thiệt hại cho người dân địa phương.

Thời tiết bất thường khắp Trung Quốc, gió bão ở phía bắc, mưa lớn ở miền Nam

Theo Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc, từ đêm 22 đến 24/4, có những cơn mưa vừa đến mưa to ở miền nam Giang Nam, miền trung và miền đông Trung Quốc. Mưa lớn cục bộ kèm theo giông bão.

Mạng thời tiết Trung Quốc báo cáo rằng thời tiết đang thay đổi một cách bất thường thời gian gần đây, phía đông bắc đã gặp phải tình trạng tuyết rơi hiếm và nặng. Phía đông Nội Mông Cổ và phía tây Hắc Long Giang vào tháng 4 đã có tuyết rơi. Cáp Nhĩ Tân, Trường Xuân và Thẩm Dương đã gặp phải nhiệt độ thấp hiếm có vào cuối tháng 4. Đông Bắc Trung Quốc và Bắc Trung Quốc cũng trải qua những cơn gió mạnh từ cấp 7 đến 9 cấp, và thậm chí đạt tới 10 đến 11 ở một vài địa khu.

Theo Lý Tiểu Quỳ, Secretchina
Phụng Minh biên dịch