Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa, nhưng điều đó không làm cho ngư dân vùng Sakata của Nhật Bản cảm thấy dễ dàng hơn khi họ rời cảng ra khơi cho mùa đánh bắt cao điểm.

Thậm chí, họ lo lắng sẽ phải đối đầu với tàu đánh cá của Triều Tiên ganh đua đánh bắt cho bằng được những con mực ống có giá cao trong vùng nước giàu hải sản của khu vực Yamato Shallows, 400 km (250 miles) ngoài khơi bờ biển tây bắc của Nhật Bản và một khu vực mà Tokyo gọi là đặc quyền kinh tế.

Trong một buổi lễ ra khơi nhằm đánh dấu một mùa đánh cá trong tháng này, thuyền trưởng đội tàu đánh cá tại Sakata, tỉnh Yamagata đã cầu nguyện cho một mùa đánh bắt an toàn và bội thu. Người thân vẫy những băng giấy đầy màu sắc nối lên boong tàu khi thuyền viên vẫy tay chào gia đình trên con tàu từ từ khởi hành ra biển.

Thân nhân của những tàu đánh bắt mực ống có số hiệu Hosei-Maru No.58, giữ các băng giấy nối với tàu đánh cá tại cảng Sakata, tỉnh Yamagata, bắc Nhật Bản hôm 6/6/2018. (Ảnh: REUTERS/ Issei Kato)

“Người Triều Tiên trong năm ngoái đã tiến sát đến nỗi chúng tôi nhìn thấy rõ khuôn mặt họ”, ông Shigeru Saito, 60 tuổi, một thuyền trưởng thuyền đánh bắt mực tại Sakata cho biết.

Một video được ngư dân ghi lại vào năm ngoái cho thấy những người đàn ông gầy gò trên những tàu Triều Tiên trôi dạt cách các tàu Nhật Bản chỉ có vài mét.

Nhiều tàu thuyền của Triều Tiên nhỏ và ọp ẹp so với các tàu đánh cá lớn và hiện đại của Nhật Bản, làm tăng nguy cơ va chạm không chủ ý, đặc biệt là vào ban đêm, khi hầu hết các hoạt động câu mực đều diễn ra.

Các tàu của Triều Tiên đã bắt đầu xuất hiện cách đây vài năm bởi Bình Nhưỡng thúc đẩy gia tăng khai thác hải sản. Hàng ngàn con tàu gỗ của Triều Tiên được phát hiện năm ngoái ở vùng biển thuộc Nhật Bản.

Một thuyền đánh cá của đoàn đánh bắt mực ống có số hiệu Hosei-Maru No.58 từ biệt người thân khi khởi hành ra khơi đánh bắt từ cảng tại Sakata, Yamagata hôm 6/6/2018. (Ảnh: REUTERS/Issei Kato)

Khoảng 70% trong 25 triệu dân Triều Tiên “không có đủ thực phẩm”, có nghĩa là họ vật lộn với cái đói, theo Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Program).

Các nhà phân tích cho biết, dòng chảy của ngư dân Triều Tiên có thể giảm trong năm nay, do Trung Quốc cấm nhập khẩu cá từ Bắc Hàn. Nhưng một số sẽ quay trở lại, tìm cách kiếm thêm nguồn thu nhập do kinh tế của đất nước bị thắt chặt bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế cho việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xua đuổi tàu Triều Tiên bằng vòi rồng. (Ảnh: factsbehindnews)

“Điều duy nhất mà Nhật Bản có thể làm hiện nay là ngăn cản các tàu đánh cá Triều Tiên xâm nhập, và Cảnh sát biển Nhật Bản tiếp tục sử dụng biện pháp phun nước để đuổi họ đi”, ông Satoru Miyamoto, một giáo sư khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Seigakuin tại tỉnh Saitama cho biết.

Một hình ảnh cho thấy một tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phun nước vào một tàu đánh cá Triều Tiên trong khu vực gọi là Yamato Shallows, nơi thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật (EEZ), cách bờ biển phía tây Nhật Bản khoảng 400km. (Hình ảnh tháng 9/2017 – Japan Coast Guard/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS)

Một phát ngôn viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, kể từ ngày 1/6, các tàu của họ đã yêu cầu 112 tàu Triều Tiên rời khỏi Yamato Shallows và đã sử dụng súng nước để giải tán 19 tàu.

Tuy nhiên các ngư dân cũng cho biết, họ muốn chính phủ thực hiện các bước tiến tích cực hơn, chẳng hạn như bắt giữ ngư dân Triều Tiên, những người mà họ gọi là kẻ săn trộm, để đảm bảo an toàn cho ngư trường của họ.

Ngư dân Nhật Bản lo ngại đối đầu với tàu đánh bắt trộm của Triều Tiên khi vào mùa cao điểm đánh bắt mực ống. (Ảnh: thearabianpost)

“Tôi chắc chắn năm nay sẽ giống như các năm khác. Các chính trị gia có thể tin Triều Tiên, nhưng tôi không tin Kim (Jong Un) và tôi nghĩ các tàu đánh cá của họ tiếp tục đến”, ông Saito cho biết.

Triệu Hằng