Các nhà địa chất học vừa có một tin cực xấu cho người dân Châu Á. Họ cảnh báo rằng lục địa này có thể sắp phải hứng chịu một trận động đất khủng khiếp giống như Nhật Bản hồi năm 2011.

Tổ chức nghiên cứu địa chất Nature Geoscience cho biết một trận động đất cực lớn, tầm 9 độ Richter, đang hình thành tại khu vực Nam Á, đe dọa mạng sống của 140 triệu người nơi đây.

Khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng bởi động đất
Khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng bởi động đất

Một phân tích của tổ chức này cho thấy góc phía đông bắc của tiểu lục địa Ấn Độ sắp va chạm với châu Á, có nguy cơ gây ra một trận động đất lên tới 9 độ Richter tại một trong những vùng có mật độ dân số đông nhất thế giới.

Nếu mô hình nghiên cứu mới này là chính xác, một khu vực rộng lớn gồm Bangladesh, Ấn Độ và Myanmar, có thể đang nằm trên đỉnh của một vùng dịch chuyển địa chấn khổng lồ đang hoạt động do hai đĩa kiến tạo địa chất tạo ra, giống với đặc điểm địa chất mà đã từng gây ra thảm họa động đất lên đến 9 độ Richter tại Nhật Bản vào năm 2011.

Thành phố đông dân cư Dhaka của Pakistan
Thành phố đông dân cư Dhaka của Pakistan

Các nhà khoa học cho biết 2 mảng kiến tạo đã hình thành nguy cơ va chạm trong hơn 400 năm qua, nên nếu chúng va chạm sẽ gây ra động đất rất mạnh. Vụ động đất có thể bắt đầu ngay dưới lòng đất Bangladesh, sau đó lan rộng cả lục địa.

Các chuyên gia không xác định là trận động đất sẽ xảy ra trong 5 năm hay 500 năm tới, nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra mà không được báo trước.

Trong hơn 40 triệu năm qua, tiểu lục địa Ấn Độ đã từ từ đâm vào lục địa châu Á, tiếp tục bồi đắp cho dãy núi Himalaya.

Năm 2004, một cơn địa chấn dưới đáy Ấn Độ Dương đã gây ra sóng thần, cướp đi mạng sống của 230.000 người. Năm 2011, siêu động đất tại Nhật Bản cũng đã khiến hàng chục nghìn người bỏ mạng, bị thương và mất tích.