Nhiều hãng đưa tin, một số nhà lập pháp Dân chủ đã mặc áo giáp tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ).

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra đúng 2 tuần sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ Dân chủ đã có mặt, phóng viên Kasie Hunt đưa tin, ít nhất một đảng viên Dân chủ đã mặc áo giáp tới sự kiện. Trong khi đó, biên tập viên Dimi Reider dẫn lời tờ ABC cho biết một số đảng viên Dân chủ đã mặc giáp tại lễ nhậm chức. Không có thông tin cụ thể về quan chức nào mặc áo giáp bảo vệ.

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã đóng quân tại Washington trước lễ nhậm chức. Nhiều đường phố, cách Điện Capitol vài dặm, đã bị chặn với hàng rào bê tông và hàng rào kim loại.

Daily Caller đưa tin, ông Trump rời Nhà Trắng lần cuối trên cương vị tổng thống vào sáng thứ Tư (theo giờ Mỹ). Ông không đến lễ nhậm chức của Biden mà tham dự một sự kiện chia tay tại Căn cứ Không quân Andrews. Các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton và cựu phó tổng thống Mike Pence đều có mặt tại lễ nhậm chức.

Ông Trump đã thực hiện một số hành động đáng chú ý trong những giờ cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của mình, bao gồm việc ban hành 143 lệnh ân xá và giảm án. Ông cũng hủy bỏ sắc lệnh nhằm “rút cạn đầm lầy” của chính mình vào tháng 1/2017.

Sắc lệnh này ngăn cản các quan chức liên bang đảm nhận các vị trí vận động hành lang trong 5 năm sau khi rời chính phủ. Với việc hủy bỏ sắc lệnh, các quan chức liên bang của ông Trump sẽ có thể đảm nhận các vị trí vận động hành lang ngay sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden bắt đầu.