Vào ngày 19/4, quận Triều Dương ở Bắc Kinh đã chính thức được liệt vào “khu vực có nguy cơ cao” về sự bùng phát virus. Đây được cho là khu vực đầu tiên mà Bắc Kinh công khai thừa nhận như vậy bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn dịch bệnh của Trung Quốc.

Vào ngày 20/4, Tờ tin tức Bắc Kinh đưa tin rằng những người từ quận Triều Dương đang bị phân biệt đối xử khi họ đi đến các nơi khác.

“Bất kể dù người đó đang làm việc hay đang sống ở quận Triều Dương, trước khi anh ta hoặc cô ta vào khu dân cư của chúng tôi, anh ta hoặc cô ta phải qua cách ly tại một trung tâm kiểm dịch trong 14 ngày. Chi phí là 175 nhân dân tệ (25 USD) mỗi ngày và do người này tự chi trả”, báo cáo dẫn lời một nhân viên chính phủ tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc cho biết.

Tin tức Bắc Kinh cũng nhận được các câu trả lời tương tự từ các nhân viên chính phủ ở Thiên Tân, Lang Phường và các thành phố khác.

Trước đó, theo tờ The Epoch Times, vào ngày 16/4, Ủy ban Y tế Bắc Kinh đã công bố 3 ca nhiễm thuộc diện “trong nước” tại Bắc Kinh, bắt nguồn từ một ca nhiễm Covid-19 “ngoại nhập” là một sinh viên Trung Quốc.

Cụ thể, theo tờ The Epoch Times, cậu sinh viên này đã đi chuyến bay từ Miami đến San Francesco vào ngày 22/3, sau đó bay tới Hồng Kông và đến Bắc Kinh vào ngày 24/3. Do có biểu hiện ho, viêm mũi và có tiền sử bệnh gút, cậu sinh viên này đã được chuyển trực tiếp từ sân bay đến bệnh viện để xét nghiệm nhưng cho kết quả âm tính. Sau đó, vào ngày 28/3, cậu đã được đưa đến một trung tâm kiểm dịch để theo dõi.

Tiếp theo, vào ngày 30/3, cậu sinh viên này đã được chuyển đến một trung tâm kiểm dịch khác sau khi một hành khách đi cùng chuyến bay từ Hồng Kông đến Bắc Kinh cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Ngày 8/4, cậu được đưa trở về nhà của mình ở quận Triều Dương sau khi tất cả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Ngày 10/4, cậu bị sốt. Ba ngày sau tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và cậu được đưa đến bệnh viện, sau đó cho kết quả dương tính với virus.

Sau đó, mẹ, em trai và ông của cậu bắt đầu biểu hiện triệu chứng nhiễm virus. Cả ba đều cho kết quả dương tính vào ngày 15/4 và được liệt vào diện là ca nhiễm trong nước.

Để định nghĩa “khu vực có nguy cơ cao”, Pang Xinghuo, phó giám đốc Ủy ban y tế Bắc Kinh cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 20/4: “Một khu vực có hơn 50 người nhiễm virus và cụm dịch trong vòng 14 ngày sẽ được coi là khu vực có nguy cơ cao”.

Pang không cung cấp thông tin chi tiết về các ca nhiễm bệnh ở quận Triều Dương, nhưng Ủy ban y tế Bắc Kinh chỉ mới công bố 3 ca nhiễm Covid-19 thuộc diện trong nước trong toàn thành phố từ ngày 24/3 đến ngày 20/4 là mẹ, em trai và ông của cậu sinh viên.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ lý do thực sự đằng sau việc quận Triều Dương được liệt vào “khu vực có nguy cơ cao” về sự bùng phát virus.