Tác giả Lý Hạo phân tích, chỉ ra đây có thể là âm mưu đã được tính toán kỹ.

Gần đây, trên Internet lan truyền video vị giám đốc nổi tiếng người Đài Loan bị bắn khiến xã hội Đài Loan chấn động, đồng thời thu hút sự chú ý của người Hoa ở hải ngoại. Bởi lẽ, Ông là một người nổi tiếng tại Đài Loan có tư tưởng chống Đảng Cộng sản Trung Quốc mạnh mẽ. Vị giám đốc này từng tuyên bố: “Trung Quốc không phải Trung Cộng”, “Phản Trung Cộng không có nghĩa là phản Trung Quốc”. Ông cũng ra sức ủng hộ cuộc biểu tình chống chế độ ĐCSTQ của người dân Hồng Kông.

Đài Loan và Trung Quốc có mối quan hệ giao lưu kinh tế và thương mại chặt chẽ. Nhiều giới tinh hoa chính trị và kinh doanh hoặc những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật phần lớn đều ngại công khai chống lại ĐCSTQ do cân nhắc về vấn đề kinh tế và thị trường. Vì vậy, những người thẳng thắn dám lên tiếng chống chế độ ĐCSTQ giống như Trần Chi Hán – vị giám đốc chuỗi phòng tập thể hình Thành Cát Tư Hãn quả thực đếm trên đầu ngón tay. Do đó, sau khi vụ việc xảy ra với ông, cư dân mạng khắp nơi đã để lại những lời quan tâm sâu sắc.

Video quay lại cảnh Tràn Chi Hán bị tấn công.

Tác giả Lý Hạo đã có những đánh giá và bình luận về sự việc này. Dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả:

Vụ tấn công Trần Chi Hán là một vụ án hình sự, đã bước vào quá trình điều tra.

Nhiều điểm nghi ngờ

Như nhiều phương tiện truyền thông đã chỉ ra, có nhiều điểm nghi vấn trong vụ việc này, chẳng hạn như: Sau khi tấn công Trần Chi Hán, nghi phạm ngay lập tức bắt xe đến đồn cảnh sát và đầu thú. Nghi phạm nhất quyết đợi luật sư đến rồi mới chịu thẩm vấn, rõ ràng là đã có tính toán từ trước, biết được rằng sau khi phạm tội thì cần làm gì để được giảm nhẹ mức hình phạt. Hơn nữa, nghi phạm còn cố tình uống rượu trước khi thực hiện vụ tấn công, bề ngoài có vẻ như uống rượu để lấy can đảm, tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng nghi phạm lấy lý do “say mất kiểm soát” để đổi lấy mức án nhẹ hơn.

Còn nữa, nghi phạm chỉ mới 23 tuổi và nói rằng đã từng có tiền án gây cản trở tự do, nhưng anh ta lại có thể tìm được một luật sư có tên tuổi từng là công tố viên và thẩm phán để bào chữa cho mình. Thật không đơn giản để nghi phạm có được nguồn tài lực, mối quan hệ và kiến thức pháp luật như vậy.

Ngoài ra, nghi phạm khai mình là một “fan” hâm mộ của người sáng lập chuỗi phòng tập thể hình Trần Chi Hán, vì vậy anh ta đã tham gia phòng tập thể dục và quấy rối vị giám đốc này vào hồi đầu tháng 8. Sau đó, nghi phạm bất mãn với vị giám đốc về việc phát sóng trực tiếp sự việc gây rối của anh ta. Vì thế anh ta đã yêu cầu đòi trả lại phí tham gia phòng tập, đồng thời muốn trả đũa vị giám đốc.

Tuy nhiên, điều đáng ngờ là nghi phạm chỉ mới tham gia phòng tập thể dục của vị giám đốc gần đây, không phải là thành viên lâu năm. Hơn nữa, nghi phạm đang sinh sống ở quận Nội Hồ, thành phố Đài Bắc. Tại sao anh ta lại tham gia phòng tập thể dục của vị giám đốc ở quận Lâm Khẩu, thành phố Tân Bắc? Sẽ phải mất khoảng 30 đến 40 phút lái xe giữa hai nơi, đây không phải là thói quen của những người đam mê thể dục. Hầu hết những người đam mê thể hình, thường lựa chọn những phòng tập gần nhà, hoặc gần nơi làm việc nhất để thuận tiện tới phòng tập được thường xuyên.

Còn một điểm nữa, nghi phạm nói rằng khẩu súng dùng để tấn công là do người khác đưa cho anh ta, nhưng “người khác” này đã qua đời. Khi cảnh sát yêu cầu nghi phạm mở khóa điện thoại, anh ta kiên quyết từ chối, liệu có phải anh ta lo sợ cảnh sát tìm thấy một bản ghi âm cuộc nói chuyện trên điện thoại hay một manh mối gì?

Do đó, vụ án này chứa đầy những nghi vấn, không giống như những ân oán cá nhân bình thường hay những vụ ẩu đả, đánh nhau của băng nhóm thông thường. Thay vào đó, nó giống như một “kế hoạch giết người” hoặc “kế hoạch cảnh cáo” được sắp xếp cẩn thận. Thật khó để tưởng tượng rằng một thanh niên 23 tuổi với tiền án từ trước lại có thể có kiến ​​thức và tài lực để làm điều đó một mình.

Vì vậy, vụ việc đã khiến cho nhiều phương tiện truyền thông đặt nghi vấn, có thể có “cấp trên” đứng sau chỉ thị, hoặc như dân Đài Loan thường nói, đằng sau đó là “Tàng Kính Nhân”.

Vậy thì, nếu thực sự có “cấp trên” đứng sau vụ việc thì những “cấp trên” này là ai? Tại sao lại muốn tấn công vị giám đốc như một vụ mưu sát? Về điểm này, cần chờ cảnh sát Đài Loan điều tra sâu thêm nữa.

Thị trưởng thành phố Tân Bắc, nơi xảy ra vụ án, vừa hay lại chính là Ủy viên cảnh sát Hầu Hữu Nghi đã từng nhiều lần phá các vụ án lớn. Còn vị giám đốc là một người nổi tiếng, nên có thể tiến độ điều tra sẽ được đẩy nhanh làm rõ toàn bộ vụ án.

Vị giám đốc từng bị mua chuộc để thôi “bóc mẽ” ĐCSTQ?

Có điều, nhiều cư dân mạng khi nghe tin vị giám đốc Trần Chi Hán bị tấn công, phản ứng đầu tiên mà họ nghĩ đến là: không lẽ là do ĐCSTQ làm? Bởi lẽ, Trần Chi Hán là một người nổi tiếng ở Đài Loan kiên quyết chống lại ĐCSTQ, những ngôn luận phản Trung Cộng và ảnh hưởng trực tuyến trên Internet của vị giám đốc này cũng đã khiến một số lượng lớn người trẻ ở Đài Loan nhận ra sự nguy hiểm và dối trá của ĐCSTQ.

Vào tháng 6/2019, vị giám đốc cũng đã phát động một cuộc diễu hành “chống phương tiện truyền thông đỏ”, kêu gọi hàng chục nghìn thanh niên can đảm đội mưa lớn xuống đường để phản đối các cuộc tấn công văn hóa; đe dọa quân sự của ĐCSTQ và sự tẩy não của Mặt trận thống nhất thông qua truyền thông đỏ.

Vị giám đốc nổi tiếng nói trên trên Internet ngày 23/6/2020 rằng: “Nếu một ngày nào đó ĐCSTQ dám xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, tôi nhất định sẽ đứng trên chiến trường với các bạn. Chết cũng không thành vấn đề”.

Học giả Đài Loan Thẩm Bác Dương đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn vài ngày trước rằng, ĐCSTQ muốn mua chuộc Trần Chi Hán, miễn là hàng tháng vị giám đốc này giảm bớt những ngôn luận chỉ trích ĐCSTQ, thì mỗi tháng ĐCSTQ sẽ cung cấp cho ông ấy 1,5 triệu Đài Tệ (khoảng gần 1 tỷ 200 triệu), tương đương 50.000 đô la Mỹ, nhưng ông đã kiên quyết từ chối.

Vì vậy, đối với ĐCSTQ mà nói vị giám đốc này như một đối thủ chiến lược khá “khó nhằn” trong quá trình thúc đẩy mặt trận thống nhất ở Đài Loan. Nếu như vụ nổ súng xảy ra với vị giám đốc thực sự có liên quan đến ĐCSTQ, thì trường hợp này không chỉ là một sự cố xã hội. Đó là một sự cố an ninh quốc gia và một vụ tấn công khủng bố.

Có lẽ cảnh sát Đài Loan và Thị trưởng Hầu sẽ truy xét ra lý lịch và địa chỉ liên lạc cá nhân của nghi phạm, liệu có hay không liên quan đến các tổ chức bên ngoài của ĐCSTQ ở Đài Loan?

Yếu tố xã hội đen của các tổ chức ĐCSTQ hải ngoại

Tác giả Lý Hạo tiếp tục cho biết, ban công tác Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ ở hải ngoại đều là các cơ quan gián điệp hoặc các tổ chức mở rộng của ĐCSTQ. Ví dụ, ĐCSTQ có “Hội Thanh Quan” ở Hồng Kông, “Hội đồng tâm yêu nước” và “Đảng Xúc tiến Thống nhất” ở Đài Loan… Các tổ chức hải ngoại này hầu hết đều liên quan đến các băng đảng, có thể nói là côn đồ ở nước ngoài của ĐCSTQ, Trần Chi Hán cũng đã từng đối đầu với các tổ chức này.

Trong vụ tấn công vừa qua, nghi phạm đã sử dụng một khẩu súng lục không rõ nguồn gốc để tấn công vị giám đốc, mà súng ở Đài Loan bị cấm sử dụng, vì vậy để có được súng thì phần lớn phải thông qua các tổ chức ngầm như băng đảng. Điểm này cũng phù hợp với các thành phần xã hội đen trong các tổ chức hải ngoại của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, chúng ta phải công nhận sự thật của vụ án này vẫn còn chờ cảnh sát điều tra. Có thể không dễ dàng để khẳng định các yếu tố ĐCSTQ đằng sau đó.

Đặc biệt là vào lúc này, một số người đã hô to lên rằng ĐCSTQ đối với Đài Loan “Trận đầu tiên là kết thúc” và “Quân Mỹ sẽ không đến” nhằm gây sức ép tâm lý chiến tranh đối với xã hội Đài Loan. Nếu vào thời điểm này, một người nổi tiếng khác cũng bị tấn công vì phát biểu chống ĐCSTQ, nó có thể mang lại áp lực và nỗi sợ hãi cao hơn cho người dân, vì vậy, tinh thần chống ĐCSTQ ở Đài Loan sẽ bị đả kích mạnh mẽ.

Theo Lý Hạo, Epochtimes
Tâm Thanh biên dịch