Một người đàn ông tham gia cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 đã được xác định là John Earle Sullivan, một thành viên Black Lives Matter đến từ Sandy, bang Utah.

Theo The post millennial, Sullivan, 25 tuổi là một thành viên của BLM. Anh ta từng bị bắt và buộc tội vào tháng 7 năm 2020 trong một cuộc bạo động BLM/ Antifa khi các phần tử này đe dọa các tài xế ở Provo.

John Sullivan là cũng là người sáng lập nhóm dân quyền Insurgence USA và là một người “chống Trump mạnh mẽ”. Trong các video và bình luận trên mạng của anh ta thường có các khẩu hiệu như “Trump chết tiệt” hoặc “lôi Trump khỏi tòa Bạch ốc”.

Trong một đoạn video trên tài khoản Instagram của Sullivan (mà hiện đã bị xóa) cho thấy anh ta đang hét lên với đám đông: “Chết tiệt, chúng ta phải kéo Trump ngay ra khỏi văn phòng đó”, “Không, không, chúng ta sẽ không chờ tới lần bầu cử sau, chúng ta phải đi kiếm tên khốn đó”.

Instagram của Sullivan mà hiện tại đã bị xóa (ảnh chụp màn hình)

Hình nền trên Twitter gần đây của anh ta ghi dòng chữ “Hãy đá những kẻ phát xít ra khỏi [Washington] DC vào 6/1/2021”, “Vứt bỏ Trump mãi mãi”, cho thấy tổ chức Insurgence USA đã lên kế hoạch cho một sự kiện nhằm “vứt bỏ Trump mãi mãi” vào 6/1.

Một hoạt động của tổ chức Insurgence USA (ảnh chụp màn hình: The post millennial).

Trong cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1, anh ta cũng bị ghi hình lại khi đang quay phim cảnh cô Ashli Babbit bị lực lượng hành pháp DC bắn trong Tòa nhà Quốc hội.

Ảnh chụp màn hình video.

Vào thứ Năm (7/1) Sullivan đã bị cảnh sát tạm giữ tại khu vực cạnh khách sạn Hamilton nhưng sau đó nhà báo Millie Weaver tình cờ bắt gặp (và quay lại được cảnh cô trò chuyện với) Sullivan. Anh ta nói mình không bị buộc tội và đã được thả như chưa có chuyện gì xảy ra.

Sau đó, theo 100%fedup, phóng viên CNN Anderson Cooper đã phỏng vấn Sullivan tuy nhiên anh ta không hề nhắc tới tiền sử phạm tội gần đây của Sullivan cũng như  nhóm cấp tiến mà Sullivan thành lập. Sullivan chỉ đơn thuần được mô tả như “nhà hoạt động cánh tả” hoặc “phóng viên hiện trường”.

Sullivan cũng được một đài truyền hình Utal phỏng vấn và anh ta được phóng viên nhắc đến như là “nhà hoạt động dân quyền” trong vụ bạo động.

Xem thêm:

Từ Khóa: