Hôm thứ Ba (31/5), tình báo Ukraina cho biết các cuộc gọi bị chặn cho thấy các binh sĩ Nga suýt giết chết một tướng hàng đầu đã ra lệnh cho họ ra mặt trận.

Dịch vụ An ninh (Security Service of Ukraina) của Ukraina đã phát hành một đoạn âm thanh mà họ cho là từ một cuộc điện thoại bị chặn mô tả tình hình hiện tại.

Cuộc gọi được cho là của một người lính cho vợ anh ta. Cuộc gọi mô tả sự bế tắc giữa một đơn vị ở Donetsk và tư lệnh Quân đoàn 36 Valeriy Solodchuk sau khi ông ta ra lệnh chiến đấu.

Gần như tất cả 215 binh sĩ còn lại trong tiểu đoàn 600 binh sĩ từ chối tuân theo mệnh lệnh của Sorochak, người lính này cho biết, mặc dù họ đã ký hợp đồng với quân đội Nga rằng họ phải tuân theo.

“Mọi người không chịu ra mặt trận để đánh nhau”, người này nói trong đoạn ghi âm. Anh ta nói thêm rằng Solochuk sau đó bắt đầu cầm súng và bắn, nói rằng, “Nếu các anh không đến đó, tôi sẽ nổ súng!”

“Sau đó, một thanh niên nói với ông ta,” chết tiệt”, và cậu ta rút ra một quả lựu đạn, rút ​​một chốt và nói,” Nào, bắn tôi đi! Hãy cùng nhau nổ tung. Thế là xong”. Những người lính đặc nhiệm cũng bắt đầu chĩa súng vào bọn anh. Vì vậy, bọn anh cũng chĩa súng vào họ. “

“Nói tóm lại, bọn anh đã suýt bắn nhau. Sau đó ông ta lên chiếc bobik của mình và bỏ đi”, người đàn ông nói trong đoạn ghi âm, ám chỉ một loại xe jeep của Nga.

Nga đã có được nhiều bước tiến hơn trong những tuần gần đây sau khi cắt giảm các mục tiêu chiến tranh, và mục tiêu quân sự ban đầu là chiếm Kyiv đã không thành công.

Giờ đây, các lực lượng Nga đang tập trung đánh chiếm vùng Donbas ở miền đông Ukraina. Nga đã chiếm một số lãnh thổ trong khu vực và Ukraina.

Nhưng cuộc chiến này đã mang lại cho nước Nga những tổn thất to lớn, quân số và quân nhu ngày càng giảm.

Người chiến sĩ nói trong đoạn ghi âm rằng: “Lữ đoàn của bọn anh không thể lấy được bất cứ thứ gì bởi vì không còn gì ở đó”.

Cũng có nguồn tin cho rằng ngày càng có nhiều binh lính Nga và lính đánh thuê từ chối tham chiến ở Ukraina. Tuần trước, The Guardian đưa tin 115 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đã bị sa thải vì từ chối chiến đấu.

Nguồn: SSU