Giáo hoàng Francis nói rằng ông không quan tâm tới lời kêu gọi từ chức của một cựu quan chức hàng đầu Vatican, người cho rằng ông biết trong nhiều năm việc một Hồng y nổi tiếng của Hoa Kỳ bị cáo buộc lạm dụng tình dục mà không làm gì, theo Reuters.

Nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Dublin, Giáo hoàng Francis nói một cách miễn cưỡng rằng cáo buộc đó “nói lên chính nó”.

Trong một tuyên bố gây sốc với 11 trang tài liệu được công bố bởi các phương tiện truyền thông của giáo hội Công giáo La Mã trong thời gian Giáo Hoàng thăm Ireland, Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano đưa ra một danh sách dài gồm các quan chức hiện tại và quá khứ của Giáo hội Vatican và Hoa Kỳ dính líu tới Hồng y Theodore McCarrick, người đã từ chức hồi tháng trước trong sự ô nhục.

Bằng ngôn ngữ thẳng thắn, ông Vigano chỉ trích việc che đậy những cáo buộc của Giáo hội “không khác gì một âm mưu thông đồng phổ biến trong giới mafia”.

“Đức Giáo Hoàng Francis đã nhiều lần yêu cầu sự minh bạch trong Giáo Hội”, ông Vigano viết.

“Trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm đối với toàn thể giáo hội, và trách nhiệm của Giáo hoàng đối với giáo hội, ông phải thừa nhận những sai lầm của mình, và theo nguyên tắc không nhân nhượng, Giáo hoàng Francis phải là người đầu tiên làm gương cho các hồng y và giám mục, những người đã che giấu việc làm xấu xa của McCarrrick, từ chức cùng với họ”, ông Vigano nói.

Giáo hoàng Francis.(Ảnh: CNN)

Bản tuyên bố là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Giáo hội Hoa Kỳ. Gần hai tuần trước, một bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania đã công bố kết quả điều tra vụ việc lạm dụng tình dục lớn nhất trong Giáo hội Công giáo Mỹ, theo đó có tới 301 linh mục trong tiểu bang đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong 70 năm qua.

Trên máy bay, các phóng viên đã hỏi Giáo hoàng về bản tuyên bố được đăng tải bởi Cơ quan đăng ký Công giáo Quốc gia và một số phương tiện truyền thông khác ở Hoa Kỳ và Italy.

“Tôi sẽ nói thật lòng, tôi phải nói điều này với bạn và những người quan tâm: hãy đọc tài liệu đó thật cẩn thận và tự đưa ra đánh giá của riêng mình”, Giáo hoàng nói.

“Tôi sẽ không nói gì thêm về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng bản tuyên bố đó đã tự bộc lộ nó là gì và bạn có đủ kỹ năng báo chí để tìm được câu trả lời”, ông nói.

Trong tuyên bố của mình, ông Vigano cho biết ông đã nói với Francis vào tháng 6/2013, thời điểm Francis mới được bầu làm Giáo hoàng, về cáo buộc lạm dụng tình dục của ông McCarrick.

Ông Vigano, Đại sứ của Giáo hoàng tại Washington từ năm 2011 tới năm 2016, cũng cho biết đã thông báo cho các quan chức hàng đầu ở Vatican vào đầu năm 2006 rằng ông McCarrick bị nghi ngờ lạm dụng tình dục trong thời gian làm Giám mục tại hai giáo phận ở New Jersey từ năm 1981 đến năm 2001.

Nhưng, ông Vigano nói rằng chưa bao giờ nhận được phản hồi đối với thông báo của mình.

Ông McCarrick hồi tháng Bảy là Hồng y đầu tiên trong lịch sử phải rời khỏi vị trí lãnh đạo trong Giáo hội, sau khi có kết luận rằng cáo buộc ông lạm dụng tình dục một cậu bé 16 tuổi là có căn cứ.

Reuters cho hay, ông McCarrick, 88 tuổi, nói rằng ông không nhớ việc đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên, nhưng lại không bình luận về các báo cáo đang lan truyền trên phương tiện truyền thông rằng ông đã ép buộc một người đàn ông trưởng thành ngủ với mình trong một căn nhà bên bờ biển ở New Jersey.

Kha Đạt