Một cô gái khoảng 20 tuổi người Vũ Hán – tâm chấn bùng phát dịch virus corona – đã đi 675 km tới Anyang, ở đây cô lây bệnh cho 5 người họ hàng, nhưng cô không có dấu hiệu nhiễm bệnh, Reuters hôm 22/2 dẫn tin các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo hôm 21/2.

Ca nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đưa ra manh mối về cách thức virus corona lây lan, và gợi ý vì sao nó khó có thể ngăn chặn.

“Các nhà khoa học từng đặt câu hỏi về việc liệu bạn có thể lan truyền virus mà không bị ốm. Câu trả lời rất rõ ràng là có”, bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết.

Theo báo cáo của Tiến sĩ Meiyun Wang thuộc Bệnh viện Nhân dân Đại học Trịnh Châu và các đồng nghiệp, người phụ nữ đã từ Vũ Hán tới Anyang vào ngày 10/1 và thăm một số người thân. Khi họ bắt đầu bị bệnh, các bác sĩ đã cách ly người phụ nữ và xét nghiệm xem cô có bị nhiễm virus corona hay không. Ban đầu, kết quả xét nghiệm người phụ nữ này là âm tính, nhưng kết quả xét nghiệm sau đó là dương tính.

Cả 5 người họ hàng của cô đều bị viêm phổi do COVID-19, nhưng đến ngày 11/2, cô gái vẫn không có bất kỳ triệu chứng nào, chụp CT lồng ngực của cô vẫn bình thường, cô không bị sốt, hay biểu hiện các triệu chứng như ho và đau họng.