Lệnh hạn chế bán rượu bia được áp dụng tại 3 địa điểm ở thủ đô Moscow là: bên trong khu vực các sân vận động “Spartak”, sân vận động “Luzhniki” và quảng trường “Festival của người hâm mộ” trên Đồi Chim Sẻ, trong thời gian diễn ra 12 trận đấu.  

Luật hạn chế bán bia rượu sẽ áp dụng cho ngày diễn ra trận đấu và một ngày trước đó. Trong phạm vi bán kính 2km từ trung tâm các khu vực tổ chức trận đấu, việc bán đồ uống có cồn và nước giải khát trong chai thủy tinh sẽ bị hạn chế.

Sự hạn chế này nhằm đảm bảo an toàn cho các cổ động viên từ khắp nới trên thế giới đến Moscow để thưởng thức các trận cầu đỉnh cao và cổ vũ đội bóng yêu thích. Việc các cổ động viên quá khích ăn mừng các chiến thắng bằng rượu bia có thể dẫn đến xô xát như mùa giải Euro 2016.

Moscow hạn chế bán rượu bia ở khu vực diễn ra World Cup 2018
Trận chung kết Euro 2016 tại Pháp trở thành màn xô xát giữa các cổ động viên quá khích. (Ảnh: DailyMail)

Để đảm bảo trật tự, chính quyền Moscow đã quyết định yêu cầu các quán bar, nhà hàng, siêu thị không bán các loại đồ uống có cồn vào ngày có lịch thi đấu.

Đổi lại, các cổ động viên là “tín đồ của rượu bia” có thể mua ngay trong khu vực sân vận động chính thức của FIFA. Tuy nhiên, số lượng này được giới hạn.

Tuy nhiêm, lệnh cấm của Moscow có thể ảnh hưởng đến trật tự trị an của các thành phố lân cận và khu vực ngoại ô nếu các cổ động viên tràn về phía đó để ăn mừng chiến thắng.

12 trận đấu bóng thuộc Giải vô địch thế giới sẽ diễn ra tại Moscow. Trận mở màn là cuộc đối đầu giữa đội tuyển quốc gia của Nga và Ả Rập Xê-út vào ngày 14/6, trên sân vận động “Luzhniki”. Cũng trên sân vận động này, sẽ diễn ra các trận đấu giữa Đức – Mexico (17/6), Bồ Đào Nha – Morocco (20/6) và Đan Mạch – Pháp (26/6).

Trận tứ kết World Cup 2018 (1/7), trận bán kết (11/7) và trận chung kết (15/7) sẽ được tổ chức tại sân”Luzhniki”.

Tại sân vận động “Spartak”, khán giá sẽ được xem các trận đấu giữa Argentina -Iceland, Ba Lan-Senegal,Bỉ-Tunisia, Serbia-Brazil vào các ngày 16/6, 19/6, 23/6 và 27/6. Ngày 3/7, trên “Spartak” cũng sẽ diễn ra một trận tứ kết.

Hồng Hạnh