Nhiều người dân Thụy Điển cảm thấy rất bất ngờ khi biết tin món thịt viên nổi tiếng của họ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với Ikea, hãng sản xuất nội thất danh tiếng, nhóm nhạc ABBA, món thịt viên chính là một trong những biểu tượng văn hóa của Thụy Điển.

Tuy nhiên, mới đây, tài khoản Twitter chính thức của đất nước này đã làm nhiều người dân bất ngờ khi thông báo, món thịt viên đó có nguồn gốc từ Thổ nhĩ Kỳ.

Món thịt viên nổi tiếng của Thụy Điển có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ
Món thịt viên Thụy Điển. (Ảnh: Dailymail)

Thông báo cho biết, sau 5 năm bị lưu đày ở Đế quốc Ottoman, Vua Charles XII, người lãnh đạo Thụy Điển trong giai đoạn 1697-1718, đã mang món ăn này (tên gốc là kofte trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) về đất nước vào thế kỷ XVIII.

Sau đó, món ăn được biến tấu thêm bằng cách chan nước béo lên bề mặt những nguyên liệu truyền thống.

Nhiều người dân Thụy Điển đã tỏ ra rất bất ngờ trước thông tin này. Orjan Johansson, một công dân Thụy Điển, viết trên Twitter: “Mọi chuyện cứ như một trò đùa vậy”.

Vua Charles cũng là người tạo ra thói quen uống cafe ở Thụy Điển. Hiện, quốc gia này xếp thứ 6 trong danh sách những nước tiêu thụ nhiều cafe nhất thế giới.

Người dân Thụy Điển rất thích dùng thịt viên trong các bữa ăn. Với họ, đây là món ăn gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ trong gia đình. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn là thịt băm nhuyễn, ngoài ra, còn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích.

Thu Hương