Thủ tướng mới của Anh, ông Boris Johnson đã công bố kế hoạch bắt đầu thuê thêm 20.000 cảnh sát trong vài tuần tới, đảo ngược các biện pháp cắt giảm của chính phủ trước đây, do các cử tri lo ngại về tội phạm bạo lực gia tăng, theo Reuters.

Dưới các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của hai chính phủ tiền nhiệm do Đảng Bảo thủ lãnh đạo, lực lượng cảnh sát Anh thu hẹp lớn về nhân sự lẫn kinh phí. Viện Nghiên cứu Tài chính Độc lập ước tính, sẽ tiêu tốn 1,1 tỷ bảng Anh (1,37 tỷ USD) cho các sĩ quan bổ sung trong đợt này.

Ông Johnson đã cam kết tăng số lượng cảnh sát trong chiến dịch lãnh đạo của mình, kế thừa nhiệm vụ giải quyết tỷ lệ giết người và các vụ tấn công bằng dao đang gia tăng khiến cho danh tiếng của Đảng Bảo thủ suy yếu với vị thế là đảng của pháp luật và trật tự.

Trong tháng Ba, Thủ tướng Anh lúc đó là bà Theresa May đã bác bỏ tuyên bố rằng sự gia tăng số lượng cảnh sát sẽ giúp giải quyết tội phạm sử dụng dao. Nhưng Cảnh sát trưởng Cressida Dick, Sở Cảnh sát Đô thành London nói rằng vấn đề này có liên quan đến nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 122.000 cảnh sát ở Anh và xứ Wales, đã giảm so với 143,000 kể từ khi Đảng Bảo thủ lên nắm quyền vào năm 2010.

Từ Khóa: