Theo nghiên cứu của hãng tin Reuters, BGI Group, công ty gen lớn nhất thế giới, đã hợp tác với quân đội Trung Quốc trong nhiều nghiên cứu, từ thử nghiệm hàng loạt các mầm bệnh đường hô hấp đến khoa học não.

BGI (Beijing Genomics Institute) – một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông – đã bán hàng triệu bộ dụng cụ thử nghiệm virus cúm Vũ Hán bên ngoài Trung Quốc kể từ khi bùng phát đại dịch virus corona chủng mới, bao gồm cả ở châu Âu, Úc và Hoa Kỳ. Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua trong thời kỳ đại dịch.

Reuters đã xem xét hơn 40 tài liệu và bài nghiên cứu được công bố công khai bằng tiếng Trung và tiếng Anh, và phát hiện mối liên hệ của BGI với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo tờ BizPac Review, công ty có trụ sở tại Trung Quốc này đã làm dấy lên quan ngại ở Mỹ sau khi các quan chức tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thu thập DNA của người dân Mỹ để giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền kiểm soát dữ liệu sinh học người dân toàn cầu.

Trong một báo cáo của CBS, cựu giám đốc phản gián William Evenina đã lưu ý rằng:

“Điều này cho thấy tư duy thủ đoạn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhằm trục lợi từ một cuộc khủng hoảng trên toàn cầu như COVID”.

 “Chúng tôi đưa ra lời khuyên cho không chỉ mọi người dân Mỹ, mà còn cho các bệnh viện, hiệp hội và phòng khám. Khi biết được rằng BGI là một công ty Trung Quốc, liệu chúng có hiểu dữ liệu đó đang chạy đến chỗ nào không?”

Các kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm kiểm tra gen của BGI, trước gọi là Viện Genomics Bắc Kinh, ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 26/12/2018 (ảnh: Reuters).

Các tài liệu được Reuters xem xét cho thấy mối liên hệ giữa quân đội Trung Quốc và BGI ngày càng sâu sắc, minh chứng cho việc chính quyền Trung Quốc đã chuyển sang tích hợp các công ty công nghệ tư nhân vào các nghiên cứu liên quan đến quân sự dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Elsa Kania, một thành viên cấp cao hỗ trợ tại Trung tâm nghiên cứu về An ninh của Mỹ, nói với Reuters rằng quân đội Trung Quốc đã thúc đẩy nghiên cứu về khoa học não, chỉnh sửa gen và tạo ra các bộ gen nhân tạo có thể có một ứng dụng trong vũ khí sinh học trong tương lai. Nhưng cô nói thêm rằng những vũ khí như vậy hiện chưa khả thi về mặt kỹ thuật.

Cô Kania nói rằng mô hình hợp tác của BGI với quân đội Trung Quốc là một “mối quan ngại có cơ sở cần nêu ra” với các quan chức Hoa Kỳ.

Trả lời các câu hỏi của Reuters, BGI cho biết họ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan đến khoa học mở, chia sẻ dữ liệu và nghiên cứu bộ gen. Tập đoàn này cho biết sự hợp tác của họ với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc chỉ nhằm mục đích học thuật.