Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington đã cập nhật một mô hình tính toán dự đoán số người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ thấp hơn nhiều so với mô hình trước đó.

The Epoch Times đưa tin, mô hình này là kết quả nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington, Mỹ.

Mô hình dự báo đến tháng 6 năm 2020, Mỹ sẽ không còn ca tử vong mới vì virus Vũ Hán, tổng số ca tử vong tại nước này sẽ nằm trong khoảng 49.431 ca đến 136.401 ca (trung bình là 81.765 ca). Phiên bản trước khi cập nhật của mô hình này đã dự báo tổng số ca tử vong tại Mỹ sẽ lên tới 93.531 người.

Thống đốc New York Andrew Cuomo và Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của Lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng chống virus corona là hai trong số các quan chức hàng đầu của tiểu bang và nước Mỹ đã trích dẫn số liệu dự báo của mô hình mới.

Đỉnh điểm về số ca tử vong tại Mỹ được dự báo sẽ diễn ra vào ngày 16/4, ước tính nằm trong khoảng 1.282 đến 7.703 ca (trung bình là 3.130 ca). Mô hình trước đó dự báo con số trung bình ước tinh số ca tử vong đỉnh điểm sẽ là 2.644 ca. Tuy nhiên, với mô hình mới, số ca tử vong hàng ngày được dự báo sẽ giảm nhanh hơn so với mô hình cũ.

Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc IHME, cho biết trong một tuyên bố rằng mô hình dự báo được sửa đổi để “phản ánh việc phân tích dựa trên dữ liệu mới”.

Ông Murray nói: “Vì chúng tôi có được nhiều dữ liệu và dữ liệu chính xác hơn, các dự báo mà chúng tôi tại IHME tạo ra trở nên chính xác hơn”.

Ông cho biết: “Những dự báo này rất quan trọng đối với các nhà quản lý y tế, các nhà hoạch định chính sách và bất kỳ ai có liên quan đến việc chăm sóc những người bị ảnh hưởng và lây nhiễm virus corona”.