Các con số về lượt người xem qua đêm đầu tiên của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa cũng nói lên sự khác biệt.

Đêm đầu tiên Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã thu hút số lượt xem qua truyền hình C-SPAN cao gấp 6 lần lượng người xem truyền hình trực tiếp đêm đầu tiên Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Lượt xem truyền hình cáp và các webcast trực tiếp là 39,1 triệu lượt, cao hơn 10 triệu so với đêm đầu tiên của Đại hội đảng Dân chủ. 65 triệu khác được xem qua mạng xã hội và 40 triệu được xem qua phương tiện trả phí, theo Epoch Times.

Mô hình có tỷ lệ dự báo chính xác gần tuyệt đối cho thấy ông Trump có 91% cơ hội thắng cử

Sau màn ra mắt của Đảng Cộng hòa, hãng truyền thông CNN đã công bố cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Biden một lần nữa bỏ xa ông Trump, dẫn trước Trump với tỷ lệ ủng hộ tương ứng 51% và 42%. Nhưng liệu các cuộc thăm dò có thực sự chính xác? Đã có tiền lệ về việc các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ vẫn lặp lại những dự đoán sai lầm của họ trước cuộc bầu cử năm 2016.

Đầu tháng này, Đại học Stony Brook ở bang New York đã công bố kết quả dự đoán bầu cử của giáo sư khoa học chính trị Helmut Norpoth, kết quả cho thấy xác suất chiến thắng của Trump trước Biden vào tháng 11 lên tới 91%. Ông Norpoth dự đoán rằng Trump sẽ nhận được 362 phiếu đại cử tri vào lúc đó, trong khi Biden chỉ có 176 phiếu.

Độc giả có thể hỏi, liệu kết quả này có chính xác? Có rất nhiều kết quả dự đoán trên Internet. Nhưng tỷ lệ dự đoán thành công của Giáo sư Norpoth nhìn chung cao một cách đáng ngạc nhiên. Kể từ năm 1996, ông đã dự đoán thành công 5 trong số 6 cuộc tổng tuyển cử thông qua mô hình kỹ thuật số do ông thiết kế. Ông đã sử dụng mô hình này để kiểm chứng lại tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trong 108 năm qua kể từ năm 1912, và chỉ hai lần cho kết quả sai.

Chỉ có cuộc bầu cử Kennedy năm 1960 và Bush Jr năm 2000 là sai. Vào năm 2016, khi các cuộc thăm dò cho thấy Hillary Clinton sẽ đánh bại Trump, ông nói rằng Trump sẽ dễ dàng thắng cử.

Mô hình của Norpoth chủ yếu dựa trên kết quả bầu cử sơ bộ của các đảng trước tổng tuyển cử. Nói cách khác, nếu bạn thực hiện tốt các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng, bạn sẽ có thể đánh bại các đối thủ kém hiệu quả. Ông thường sử dụng dữ liệu từ cuộc bầu cử sơ bộ của New Hampshire, một trong những bang chiến trường trong cuộc tổng tuyển cử, làm ví dụ.

Tại đó, Trump đã đánh bại đối thủ cùng đảng Bill Weld với 85% tán thành. Khi Biden tranh tài với nhiều đối thủ cùng đảng ở New Hampshire, ông chỉ nhận được 8,4% phiếu bầu, xếp thứ năm, và thành tích khá yếu.

Norpoth nói rằng mặc dù dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và phong trào dân quyền của người da đen đã gây thêm bất ổn cho cuộc bầu cử năm nay, nhưng suy đoán của ông hoàn toàn dựa trên các lý thuyết hàn lâm, sử dụng dữ liệu đã được công bố, có tính chỉ dẫn cao.

Nghị sĩ da đen trọn đời của đảng Dân chủ quyết định bỏ phiếu cho Trump

Trở lại với đại hội của đảng Cộng hòa. Tác giả Lâm Kiêu Nhiên của Epoch Times đánh giá, chủ đề của hội nghị có thể được mô tả là nồng nàn, truyền tải cảm xúc yêu nước tích cực và hướng về tương lai cho khán giả. Điều gây xúc động là những con người đại diện cho mọi tầng lớp của xã hội Mỹ có mặt tại hội nghị, những chủ doanh nghiệp nhỏ đang lao đao trong cơn dịch bệnh, cha của nạn nhân bị cướp hại, chủ ngôi nhà sang trọng bị phong trào “Người da đen danh quý” ức hiếp… Họ đều đang suy nghĩ về lá phiếu thiêng liêng trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Các diễn giả thuộc mọi tầng lớp xã hội bao gồm cựu đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley, tham nghị viên liên bang Jim Scott,… Họ là đại diện của các nhóm da màu. Mặc dù họ gặp phải sự phân biệt đối xử trong quá trình lớn lên, nhưng gia đình họ đã dạy họ phải phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn bằng chính nỗ lực của mình từ khi còn nhỏ. Họ nói rằng thành công của họ không dựa trên màu da của họ. Các cử tri ủng hộ họ vì khả năng và tính cách của họ. Có thể nói, họ xuất hiện và kể câu chuyện trưởng thành của chính mình, và họ muốn truyền tải rằng hệ thống xã hội Mỹ khá hoàn hảo, chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể đạt được thành công và thực hiện ước mơ Mỹ của mình. Những điều này hoàn toàn khác với lá bài chính về chủng tộc của Đảng Dân chủ là sự thất vọng, bi quan và tâm lý nạn nhân.

Tại hội nghị, bài phát biểu của một thành viên đảng Dân chủ da màu bang Georgia, Vernon Jones, cũng thu hút rất nhiều sự chú ý. Jones đã giữ chức vụ nhà nước từ năm 1993, được bầu vào Hạ viện Georgia vào năm 2016. Ông nói rằng ông là một đảng viên Đảng Dân chủ trọn đời. Khi ông tuyên bố vào đầu năm nay rằng ông muốn ủng hộ Trump, ông đã bị phản đối mạnh mẽ và bị chính đảng của mình công kích cá nhân, vì vậy ông đã cân nhắc từ chức.

Là một người da đen, Jones nói rằng Đảng Dân chủ đã miêu tả người Mỹ gốc Phi là nạn nhân và ngăn cản họ suy nghĩ tự do, để họ không bao giờ quên lịch sử nô dịch trong quá khứ. Jones nói: “Tôi mang một thông điệp đến cho Joe Biden: Chúng tôi là những cá thể tự do. Chúng tôi là những người tự do với những suy nghĩ tự do“.

Jones trước đây đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng vụ việc Freud được sử dụng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi như một cái cớ để chống lại Trump. Ông nhắc nhở những người cùng màu da: “Đừng để bị lừa dối một lần nữa”. Ông nói rằng chính quyền Trump trong ba năm rưỡi cầm quyền đã mang lại “sự thống nhất” cho Hoa Kỳ, trong khi chính quyền của Obama và Biden trước đây đã mang lại “sự chia rẽ” cho đất nước này.

Jones nói rằng Biden luôn “chỉ nói nhưng không làm” trong suốt sự nghiệp chính trị lâu dài của mình. Trump thì khác, sử dụng những hành động thiết thực để giúp đỡ các cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Ông cho biết mình đã từng học tại Đại học Trung tâm Bắc Carolina, một trường đại học truyền thống của người Mỹ gốc Phi và Trump đã hỗ trợ tài chính chưa từng có cho các trường đại học như trường cũ của Jones. Jones cũng ca ngợi Trump vì đã thúc đẩy lựa chọn trường học miễn phí, thúc đẩy nền kinh tế và tạo việc làm thông qua các ưu đãi thuế. Trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Thống kê cho thấy Obama đã nắm quyền được 8 năm và tỷ lệ thất nghiệp của người gốc Phi cao tới 12,8%, trong khi số người gốc Phi sống dưới mức nghèo khổ chỉ giảm 145.000 người. Hai năm sau khi Trump nhậm chức, 350.000 người Mỹ gốc Phi đã thoát khỏi đói nghèo.

Jones cũng chỉ ra rằng khi Biden còn là thượng nghị sĩ, ông đã viết Đạo luật Tội phạm năm 1994, sau đó được Clinton ký có hiệu lực. Dự luật đặt ra một mức án tối thiểu bắt buộc và bỏ tù hàng trăm nghìn thanh niên da đen một cách không hợp lý. Ông nói rằng nhiều người cho rằng “quyền của người da đen là rất quan trọng”, nhưng họ đã không có bất kỳ hành động cụ thể nào hoặc thậm chí sử dụng các cách khác để làm hại người da đen.

Ai đang giúp người da đen thoát khỏi đói nghèo và truyền cảm hứng cho họ bắt đầu cuộc sống mới? Ai là người giảm thiểu nạn bắn người da đen? Jones đã thấy rõ điều đó. Ông nói: “Tổng thống Trump mang đến sự thống nhất, chủ nghĩa thực tế và không sợ hãi. Tôi là người da đen và tôi là đảng viên Dân chủ. Nhưng vào tháng 11 năm nay, tôi sẽ không bỏ phiếu cho Biden“.

Theo Lin Xiaoran, Epoch Times
Phụng Minh biên dịch