Một số hãng truyền thông thế giới gần đây đã đăng tải tin tức về các sự kiện kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia nhưng bị cấm đoán ở Trung Quốc 20 năm qua (20/7/1999-20/7/2019). 

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là một bộ môn tập thiền định cổ truyền thuộc trường phái Phật gia, dựa trên nguyên tắc sống theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn. Lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi ra công chúng ở Trung Quốc vào năm 1992, Pháp Luân Công nhanh chóng thu hút 70-100 triệu người tập ở Trung Quốc đại lục theo thống kê vào năm 1999.

Do số lượng học viên vượt quá số lượng đảng viên, Tổng Bí thư đương thời của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Giang Trạch Dân, coi Pháp Luân Công là một mối đe dọa đối với quyền lực cá nhân của ông ta và ra lệnh đàn áp môn tập từ ngày 20/7/1999.

20 năm sau, vào ngày 20/7/2019, các nhà lãnh đạo Melbourne của Australia đã tham gia cuộc mít tinh kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, theo The Epoch Times. 

Ông Peter Westmore, cựu Chủ tịch của Hội đồng Dân sự Quốc gia, phát biểu tại cuộc mít ting ở Melbourne, Australia trong ngày 20/7/2019. (Ảnh: Chen Ming/The Epoch Times)

Các học viên Pháp Luân Công ở xứ sở chuột túi cũng tổ chức một cuộc diễu hành, dẫn đầu là ban nhạc Thiên Quốc, dưới bầu trời xanh ngắt ở thành phố Melbourne.

Ban nhạc Thiên Quốc dẫn đầu đoàn diễu hành Pháp Luân Đại Pháp ở Melbourne, Australia vào ngày 20/7/2019, nhân kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công. (Ảnh: Chen Ming/Epoch Times)

Maria Jose Gonzalez Otharan, một kỹ sư công nghiệp đến từ Argentina, cho biết cô cảm thấy ấn tượng về những thông điệp về hòa bình và các giá trị phổ quát được thể hiện trong cuộc tuần hành. Tuy nhiên, cô đã rất ngạc nhiên khi biết rằng môn tập luyện ôn hòa này đang bị đàn áp ở Trung Quốc, cô nói: “Tôi không thể tin rằng thời điểm này là thời đại thế giới, một chính phủ lại đang đàn áp những niềm tin này” về Chân – Thiện – Nhẫn.

Cuộc mít tinh nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bắt đầu 20 năm trước, được tổ chức tại Thư viện Quốc gia, Melbourne, Australia vào ngày 20/7/2019. (Ảnh: Chen Ming/Epoch Times)

Phát biểu tại cuộc mít tinh ở bên ngoài Thư viện Quốc gia ở Melbourne, ông Tenzin Khangsar, Chủ tịch của cộng đồng Tây Tạng ở Victoria, nói rằng dưới chế độ của ĐCSTQ, các học viên Pháp Luân Công đã phải chịu đựng một cuộc đán áp tàn bạo tương tự như đối với người Tây Tạng. Ông Khangsar cũng nói, cộng đồng của ông sát cánh với các học viên Pháp Luân Công trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đàn áp. 

Tenzin Khangsar, Chủ tịch của cộng đồng Tây Tạng ở Victoria, sát cánh cùng với các học viên Pháp Luân Công trong cuộc mít tinh ở Melbourne, Australia vào ngày 20/7/2019. (Ảnh: Chen Ming/Epoch Times)

Ông Gerard Flood, thành viên Đảng Lao động Dân chủ (DLP) của Australia phát biểu tại cuộc mít ting, đề cập đến phán quyết gần đây của một tòa án độc lập ở Anh, khẳng định chính quyền Trung Quốc đang mổ lấy nội tạng của các học viên Pháp Luân Công để kiếm lời.

Ông Gerard Flood, thành viên Đảng Lao động Dân chủ (DLP) phát biểu tại cuộc mít ting ở Melbourne, ngày 20/7/2019. Mục đích cuộc biểu tình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cuộc đàn áp 20 năm về trước nhắm vào các học viên Pháp Luân Công xảy ra ở Trung Quốc. (Ảnh: Chen Ming/Epoch Times)

Cũng vào ngày 20/7, báo Vancouver Sun của Canada, đưa tin về cuộc mít tinh của các học viên Pháp Luân Công ở Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật Vancouver.

Học viên Pháp Luân Công tề tựu tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Vancouver trước khi diễu hành xuống phố Georgia ở Vancouver. (Ảnh: Jason Payne / PNG/ The Province)

Các học viên ở Canada chia sẻ với Vancouver Sun rằng họ có thêm hy vọng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã gặp gỡ và trò chuyện với một học viên Pháp Luân Công, đó là bà Trương Ngọc Hoa, hiện sống tại Mỹ sau khi bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc. 

Các học viên Pháp Luân Công sẵn sàng cho cuộc diễu hành dọc theo đường Georgia ở Vancouver vào hôm thứ Bảy. (Ảnh: Jason Payne / PNG)

Báo Vancouver Sun đưa tin, có nhiều tư liệu cho thấy cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công, môn tập mà các nhà lãnh đạo Australia mô tả là “một phong trào tinh thần xứng đáng được bảo vệ nhân quyền”.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc chối bỏ bất kỳ gợi ý nào về việc họ xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng hay nhân quyền, tờ báo của Canada cho biết.

Tuy nhiên, sự thật đang được phơi bày rõ trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Tháng trước, nhiều hãng truyền thông đã đưa tin về phán quyết của tòa án ở Anh Quốc – China Tribunal, trong đó khẳng định hoạt động thu hoạch tạng cưỡng bức thật sự đang diễn ra ở Trung Quốc với sự bảo trợ của chính quyền.

Thomson Reuters Foundation đưa tin về phán quyết của tòa án độc lập ở Anh (China Tribunal), trong đó kết luận chính quyền Trung Quốc tham gia vào hoạt động thu hoạch tạng cưỡng bức từ các học viên Pháp Luân Công (Ảnh chụp màn hình)

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds