Vương miện Hoa hậu Thế giới (Miss World) 2016 đã thuộc về nữ sinh viên 19 tuổi Stephanie Del Valle đến từ quần đảo Puerto Rico.

Các thí sinh khác nằm trong top 5 là Hoa hậu Kenya, Hoa hậu Philippines, Hoa hậu Cộng hòa Dominica, và Hoa hậu Philippines.

hoa hậu thế giới
Hoa hậu Thế giới 2016 Stephanie Del Valle (Ảnh: Miss World)

Cuộc thi đã thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn xung quanh một chủ đề không liên quan gì đến sắc đẹp: Ứng viên hoa hậu thế giới Canada Anastasia Lin tham dự cuộc thi nhằm lên tiếng cho các nạn nhân của hoạt động mổ cướp nội tạng mà chính quyền Trung Quốc tiến hành gần 20 năm qua.

hoa hậu canada
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin (Ảnh: thebleedingedgemovie.com)

Vì điều này mà cô Lin, một nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động nhân quyền người Canada, đã gặp nhiều khó khăn khi tham dự cuộc thi này vào năm ngoái và cả năm nay.

Khi Miss World 2015 được tổ chức tại Trung Quốc đại lục, Bắc Kinh đã không phép cô Lin nhập cảnh để tham dự cuộc thi. Năm nay Bắc Kinh không có thẩm quyền đó khi cuộc thi được tổ chức tại thủ đô của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ‘quyền lực ngầm’ của họ vẫn hiện diện trong cuộc thi khi các nhà tài trợ chính cho cuộc thi đều là các doanh nghiệp Trung Quốc. Năm nay, cô Lin được tham dự cuộc thi nhưng liên tục bị ngăn cản, đe dọa không cho tiếp xúc với báo chí và phát biểu về vấn đề nhân quyền.

Video: Hoa hậu Thế giới Canada lên tiếng vì các nạn nhân bị mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc

Cuộc thi Miss World được coi là có phần ‘danh giá hơn’ Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) vì tôn vinh các phụ nữ có tinh thần nhân đạo và tài năng, chứ không thiên về vẻ đẹp hình thể. Điều trớ trêu là, ban tổ chức cuộc thi, do ảnh hưởng của các nhà tài trợ Trung Quốc, lại ngăn cản nỗ lực của cô Lin nhằm lên tiếng cho các nạn nhân không thể lên tiếng tại Trung Quốc.

Ông Benedict Rogers, một nhà hoạt động nhân quyền, bình luận trên Huffington Post rằng cô Lin xứng đáng chiến thắng trong cuộc thi Miss World 2016.

nhân quyền
Nhà hoạt động nhân quyền Benedict Rogers (thứ 2 từ phải sang) trong buổi ra mắt cuốn sách ‘Từ Burma tới Rome’ của ông (Ảnh: quadrapheme)

Ông Rogers chia sẻ: “Vào tháng 2, tôi tình cờ biết đến trên mạng xã hội về bài phát biểu đáng chú ý của cô (Lin) tại Oxford Union. Tôi lắng nghe và bị mê hoặc. Ngay lập tức tôi nhận ra rằng, đây là một phụ nữ trẻ tuổi, phi thường. Không chỉ là đẹp tuyệt vời – vâng, tôi là một người đàn ông, và tôi không ngại phải thừa nhận những gì quá hiển nhiên – cô ấy còn thông minh một cách lôi cuốn, kỷ luật một cách dễ mến, và can đảm một cách đáng ngưỡng mộ.”

Đúng như dự đoán của nhiều người, thí sinh đến từ Canada không có cơ hội được tỏa sáng trong một cuộc thi chịu ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc. Nhưng dù sao, chính việc ngăn cản cô Lin lên tiếng đã khiến dư luận quốc tế càng chú ý hơn đến thông điệp mà cô muốn truyền tải.

Dưới đây là loạt ảnh các thí sinh trong top 5 của Miss World 2016:

Hoa hậu Stephanie Del Valle

hoa hậu thế giới

Á hậu 1: Yaritza Miguelina Reyes Ramirez đến từ Dominica

á hậu hoa hậu thế giới

Á hậu 2: Natasha Mannuela đến từ Indonesia

á hậu 2 hoa hậu thế giới

Hội trường đêm chung kết Miss World 2016

hoa hậu thế giới

Ứng viên Trung Quốc được chọn là Top Model của cuộc thi

hoa hậu thế giới

Hoa hậu Mongolia đoạt giải Tài năng

hoa hậu thế giới

Hoa hậu Philippines giành giải Truyền thông Đa phương tiện

hoa hậu thế giới

Hoa hậu Thể thao được trao cho ứng viên đến từ quần đảo Cook

hoa hậu thế giới

Thanh Hà

Xem thêm: