Một bài viết trên tạp chí Miltary Review, trực thuộc Quân đội Hoa Kỳ, đã đưa ra đề xuất rằng Mỹ nên thiết lập một căn cứ quân sự ở Đài Loan.

Trong ấn bản tháng 9-10 của Miltary Review, tác giả Walker D. Mills thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đề nghị rằng Hoa Kỳ nên xem xét việc bố trí các đơn vị quân đội ở Đài Loan để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc vào quốc đảo này.

Ông Walker cho rằng điều này là cần thiết để làm rõ lập trường của chính phủ Mỹ và cũng là để tránh các sai lầm với Trung Quốc.

Đại úy Walker nói rằng Bắc Kinh rất khó đoán định và Hoa Kỳ đã từng sai lầm trong Chiến tranh Triều Tiên khi dự đoán quân đội Trung Quốc sẽ không trực tiếp tham dự.

Tác giả của bài viết trên Miltary Review lập luận rằng vì Mỹ-Đài cắt đứt quan hệ chính thức từ năm 1979 nên mối liên kết giữa hai bên ở thời điểm hiện tại không rõ ràng, do vậy cam kết bảo vệ hòn đảo của Hoa Kỳ đã bị hạ thấp. Điều này sẽ tạo điều kiện cho quân đội Trung Quốc mở một cuộc tấn công Đài Loan.

Vì thế ông Walker đề nghị: Mỹ nên thiết lập lại các căn cứ quân sự ở Đài Loan để chấm dứt tình trạng mơ hồ và đặt ra ranh giới đỏ rõ ràng cho chính quyền Trung Quốc.

Ông Walker nhận định, nếu quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Đài Loan, Bắc Kinh sẽ phải suy nghĩ kỹ về việc tấn công hòn đảo, vì nếu chính quyền Trung Quốc liều lĩnh có thể sẽ khiến họ vướng vào một cuộc chiến kéo dài.

Đại úy Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đưa thêm đánh giá rằng, việc có sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc đảo cũng cho thấy một điều rõ ràng: Hoa Kỳ “sẽ bảo vệ Đài Loan theo những điều kiện cụ thể nhất”.

Theo Taiwan News