Tổng thống Mexico tuyên bố Mexico sẵn sàng cấp tị nạn chính trị cho Julian Assange sau khi nước Anh ngăn chặn kế hoạch dẫn độ người sáng lập WikiLeaks về Mỹ.

Tờ Independent cho hay, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đưa ra thông báo cấp quay chế tị nạn cho Assange trong một cuộc họp báo vào sáng ngày 5/1 tại Mexico.

Phát biểu trước báo giới Mexico, ông López Obrador nói: “Tôi sẽ yêu cầu bộ trưởng ngoại giao thực hiện các thỏa thuận liên quan để đưa ra một đề nghị với Vương quốc Anh, thỏa thuận đó sẽ đảm bảo cho ông Assange được tự do và Mexico cho phép ông ấy tị nạn chính trị”.

Đồng thời, ông bày tỏ sự đồng tình với quyết định của tòa án Vương quốc Anh trong việc chặn đứng việc dẫn độ ông Assange về Mỹ, và theo ông, trong quyết định này, “công lý đã chiến thắng”.

Assange đã phải đối mặt với một loạt cáo buộc kể từ năm 2010. Sáng lập viên WikiLeaks đã bị Hoa Kỳ truy nã sau khi phát hành hàng nghìn tài liệu mật vào đầu thập kỷ trước, trong đó có những email đã “phơi bày” cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Assange đã phải đối mặt với viễn cảnh bị xét xử vì tội gián điệp sau khi bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador, nơi ông xin tị nạn trước đó, sau khi Thụy Điện phát lệnh bắt giữ ông với một cáo buộc tấn công tình dục.

Từ Khóa: