Mexico hôm thứ Sáu (26/10) đã cấp thẻ căn cước tạm thời và hỗ trợ việc làm cho người di cư Trung Mỹ đăng ký xin tị nạn ở nước này, một nỗ lực nhằm ngăn dòng người di cư đổ về phía biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.

Trước tình hình dòng người di cư từ nhiều quốc gia Trung Mỹ đang kéo về phía biên giới Mexico-Hoa Kỳ để tìm cách vào Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mỹ-Mexico và cắt viện trợ cho các quốc gia Trung Mỹ để ngăn chặn làn sóng di cư này. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Mỹ có thể sẽ cử 1.000 lính tới biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người di cư.

Hỗ trợ Hoa Kỳ giải quyết vấn đề người nhập cư, Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto, nói rằng những người di cư Trung Mỹ muốn có thẻ căn cước tạm thời, việc làm hoặc giáo dục cho con cái của họ có thể đăng ký xin tị nạn ở miền nam Mexico.

“Kế hoạch này chỉ dành cho những người tuân thủ luật pháp Mexico, và đó là bước đầu tiên hướng tới một giải pháp lâu dài cho những người được cấp quyền tị nạn ở Mexico”, ông Pena Nieto trên một kênh truyền thông của Mexico vào chiều thứ Sáu. Trong khi đó, các quan chức Mexico cho hay những người nhập cư không đủ điều kiện để cấp quyền tị nạn có thể bị trục xuất.

Chính phủ Mexico thông báo có hơn 1.700 người trong những đoàn di cư đã đăng ký xin tị nạn, trong khi những người khác đã trở về nhà.

Alden Rivera, đại sứ Honduras tại Mexico, nói với đài phát thanh Mexico hôm thứ Sáu rằng đoàn người di cư có thể đến Mexico City vào thứ Sáu tuần tới. Ông đưa ra một con số “chính thức” rằng lượng người di cư là 3.500 người, ước tính có ít nhất hai phần ba trong số họ là người Honduras.

Đoàn người di cư từ Honduras đã bắt đầu khởi hành hướng về phía Hoa Kỳ từ 2 tuần trước, trên đường đi họ đã “kết nạp” thêm các thành viên mới từ các nước Trung Mỹ.

Trí Dũng