Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh hành pháp hôm thứ Tư, nhằm tăng số lượng nội tạng có sẵn để cấy ghép và cải thiện trong điều trị bệnh thận với hy vọng ngăn chặn hàng ngàn ca tử vong mỗi năm trong số những người chờ ghép tạng, theo Post Gazette.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chi tiết về việc những nỗ lực đó sẽ đạt được như thế nào, nhưng các nhà lãnh đạo của cộng đồng cấy ghép tạng ở Pittsburgh, Hoa Kỳ – một trung tâm cấy ghép quốc gia lớn thu hút bệnh nhân từ khắp đất nước – đã ca ngợi tổng thống về động thái này.

Tiến sĩ Amit Tevar, bác sĩ ghép thận và tuyến tụy tại UPMC cho biết, “tôi nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời trong một hệ thống đã quá hạn cải tạo. Những việc mà chính phủ nói là họ đang làm – giới thiệu sớm để cấy ghép, nhiều người hiến tặng còn sống hơn – để thúc đẩy thực hiện điều này là đáng được hoan nghênh”.

videoinfo__video3.dkn.news||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds

Lệnh điều hành của tổng thống gồm có 3 mục tiêu chính. Thứ nhất, là tăng số lượng người hiến tạng còn sống bằng cách chi trả cho họ để cố gắng đảm bảo chi phí của họ gần như bằng không, bao gồm cả các khoản thanh toán để thực hiện cấy ghép và phục hồi, và thậm chí để trả tiền chăm sóc trẻ em.

Thứ hai, là chuyển phần lớn bệnh nhân mắc bệnh thận đang chạy thận nhân tạo tại trung tâm lọc máu sang lọc máu tại nhà. Như vậy vừa thuận tiện hơn cho bệnh nhân, vừa rẻ hơn cho chính phủ liên bang, cũng như tạo ra các khuyến khích tài chính để phát hiện bệnh thận sớm hơn giúp bệnh nhân không phải chạy thận nhân tạo.

Thứ ba, là tăng số lượng nội tạng sẵn sàng được cấy ghép bằng cách giám sát tốt hơn 58 tổ chức mua nội tạng (OPO) trên toàn quốc, giám sát việc thu hoạch và phân phối nội tạng và thiết lập các tiêu chuẩn liên bang có thể kiểm chứng mà tất cả các OPO phải đáp ứng.

Nếu chính phủ liên bang thực hiện thành công các mục tiêu này, chính phủ tin rằng họ có thể tạo thêm 17.000 quả thận và 11.000 cơ quan khác (gan, tim, phổi và các cơ quan khác) để ghép, và đồng thời sẽ tiết kiệm hàng tỷ đô la chi tiêu cho liên bang.

“Hiện tại, vì lý do tài chính, hầu hết mọi người mắc bệnh đều hướng tới việc chạy thận chứ không phải cấy ghép và sống sót lâu dài”, ông Azar, có cha đã trải qua chạy thận nhân tạo tại nhà trước khi được ghép tạng, nói với phiên điều trần của Thượng viện vào tháng 3. Khoảng 30 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh thận mãn tính, khiến chương trình chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ phải trả một khoản tiền khổng lồ là 113 tỷ USD mỗi năm.

Tin tức về mệnh lệnh hành pháp này của tổng thống đã khiến cộng đồng cấy ghép và hiến tặng bất ngờ. 

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe nói về điều này, và tôi đã rất ngạc nhiên. Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để tăng quyên góp và tạo điều kiện điều trị tốt hơn đều là một điều tốt”, bác sĩ Ngọc Thái, Giám đốc chương trình cấy ghép ở khoang bụng Allegheny Health Network cho biết.

Động thái của ông Trump sẽ dẫn đến những thay đổi sâu rộng trong điều trị, phòng ngừa và góp phần kiểm soát lĩnh vực mua bán nội tạng cũng như bảo đảm quyền lợi cho những người mua bán. Và hơn hết đây là cam kết cải tiến mang tính lâu dài. Ông nói: “Đây là bước đầu tiên, thứ hai và thứ ba, nó không chỉ là bước đầu tiên… Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp trong khoảng thời gian 5 năm và 10 năm, mà tôi nghĩ là hầu hết mọi người sẽ không tin”.

 

videoinfo__video3.dkn.news||a5d8c9edb__

Ad will display in 09 seconds