Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố hôm thứ Hai (25/1) rằng kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden “không thể đạt được mục tiêu”. Ông chỉ ra rằng một số thành viên Đảng Dân chủ cũng không ủng hộ phương sách này, theo Epoch Times.

“Các chuyên gia và nhà kinh tế từ cánh tả đến cánh hữu tin rằng bất kỳ hành động nào tiếp theo đều nên khôn ngoan và có tính nhắm thẳng, chứ không phải để một lượng lớn khoản tiền cho vay chảy vào túi của những người không cần nó một cách rõ ràng”. Ông McConnell nói tại cuộc họp, “Đây chính là nguyên nhân khiến đề xuất khổng lồ đầu tiên của chính phủ không đạt được mục tiêu. Các báo cáo truyền thông cho thấy rõ ràng rằng đây không chỉ là ý kiến ​​của những người theo Đảng Cộng hòa”.

Ông McConnell bày tỏ, nhiều Thượng nghị sĩ Dân chủ đồng ý rằng không nên thông qua dự luật này, nhưng ông không nói rõ là thành viên Đảng Dân chủ nào.

“Hành động của lưỡng đảng đã giúp đất nước chúng ta vượt qua những khó khăn của năm ngoái. Hành động của lưỡng đảng đã giúp chúng ta xoay chuyển cục diện. Tuy nhiên, đó sẽ là hành động khôn ngoan của lưỡng đảng giúp chúng ta kết thúc trận chiến này”. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ với bà Janet Yellen – Bộ trưởng tài chính của chính phủ ông Biden.

Trước đó, các nhà lập pháp của lưỡng đảng, bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner đã nói với quan chức Tòa Bạch Ốc hôm Chủ nhật rằng, các khoản thanh toán kích thích trực tiếp chỉ nên được trao cho những người cần đến nó nhất.

Theo một báo cáo của WVIR-TV, ông Warner cho biết: “Nếu một gia đình 5 người, trên thực tế có thể có thu nhập 300.000 USD, không bị mất việc làm, cũng như không gặp bất kỳ khó khăn nào về tài chính, chúng tôi sẽ cấp chi phiếu cho gia đình này. Nhưng [điều này] lại giảm bớt sự giúp đỡ cần thiết dành cho những người thất nghiệp. Theo tôi thấy đây không phải là một kết quả rất tiến bộ”.

Một đảng viên Dân chủ khác cũng công khai phản đối gói kích thích kinh tế là Thượng nghị sĩ Joe Manchin.

Khi Thượng nghị sĩ Susan Collins đề cập đến tờ chi phiếu kích thích trị giá 1.400 USD trong dự luật, bà nói với trang Politico rằng: “Tôi là người đầu tiên đặt câu hỏi, nhưng có vẻ có rất nhiều người đồng ý… những khoản thanh toán này cần có tính nhắm thẳng hơn”.

“Điều tôi muốn nói là tôi không biết chính phủ đề xuất kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD như thế nào”, bà Susan Collins nói.

Trái với những nhận định trên, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Brian Deese tuyên bố hôm Chủ nhật rằng chính phủ sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD. Ông cho rằng kế hoạch này là cần thiết để tránh nguy cơ kinh tế do Covid-19 gây nên.

Từ Khóa: