Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, ngày 21/1 cho biết Tân Tổng thống Joe Biden quan tâm đến việc giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp hơn là giúp đỡ các công dân Mỹ, theo Breitbart.

Ông Biden hiện đang nỗ lực thúc đẩy dự luật ân xá cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, trong khi hàng triệu người Mỹ vẫn mất việc làm do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Dân biểu McCarthy cho biết:

“Virus corona và các đợt phong tỏa do chính phủ áp đặt đã khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa. Ưu tiên quốc gia trước mắt của chúng ta phải là giúp người Mỹ quay trở lại làm việc. Nhưng thay vào đó, ưu tiên lập pháp đầu tiên mà chúng ta nhận được từ chính quyền mới không phải là nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người Mỹ hoặc mở cửa lại nền kinh tế của chúng ta, mà là một dự luật nhập cư cấp tiến cấp quyền công dân cho hàng triệu người nước ngoài bất hợp pháp”.

Ông McCarthy nói thêm:

“Điều này không chỉ làm suy yếu nền pháp quyền của chúng ta và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp hơn nữa, mà còn truyền tải thông điệp tới những người Mỹ đồng hương của chúng ta rằng nỗi bất hạnh của họ không phải là ưu tiên hàng đầu của quốc gia chúng ta. Liệu đề xuất này có giúp người Mỹ quay trở lại làm việc? Chắc chắn là không”.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác, trong đó có ông Marco Rubio, Ted Cruz, Tom Cotton, đã cảnh báo về những rủi ro đối với nước Mỹ do lệnh ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp mang lại.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói trong một tuyên bố hôm 20/1:

“Điều đáng lo ngại là hầu hết các hành động đầu tiên của Joe Biden trên cương vị tổng thống là để bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp, gây thiệt hại cho công ăn việc làm và cho các công nhân Mỹ. Ông không chỉ quyết định dừng xây dựng bức tường ở biên giới phía nam nước Mỹ và tiếp tục lệnh ân xá hành pháp bất hợp pháp của Barack Obama bằng cách duy trì chương trình Hành động hoãn lại đối với những người đến tuổi thơ ấu (DACA), mà còn thúc đẩy luật mở rộng biên giới, theo đó sẽ ban tặng quyền công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đẩy lùi việc thực thi nhập cư, đồng thời thúc đẩy và tăng lao động nước ngoài vào thời điểm nhiều người Mỹ rất cần việc làm”.

Ông Cruz nói thêm:

“Những hành động này cho thấy rằng Đảng Dân chủ hiện nay đang đặt những người bất hợp pháp ở đây – hoặc những người cố gắng đến đây bất hợp pháp – lên trên công nhân Mỹ. Tổng thống Biden và chính quyền của ông có thể không thấy vấn đề với việc nhập cư bất hợp pháp, nhưng hàng triệu công nhân nam và nữ thì có”.

Từ Khóa: