Dữ liệu từ Flightradar24 cho biết chuyến bay CZ3488 của Hãng hàng không China Southern Airlines vào ngày 9 tháng 6 bất ngờ gặp sự cố. Một số tờ báo tiếng Trung cho biết máy bay đã phát ra tiếng động lớn khi chuẩn bị cất cánh. Người ta nghi ngờ rằng máy bay rơi rớt một số bộ phận và đã trì hoãn chuyến bay ngay lập tức.

Truyền thông tiếng Trung Da Ji Yuan cho biết vào chiều ngày 9 tháng 6, Hãng hàng không China Southern Airlines có chuyến bay mang số hiệu CZ3488 từ Lệ Giang đến Quảng Châu. Lúc chuẩn bị cất cánh, bay bay bất ngờ gặp trục trặc.

Cư dân mạng “Lijiang Fengwu”, người ở trên chuyến bay, nói vào ngày 10/6 rằng máy bay đang tăng tốc trên đường băng và chuẩn bị cất cánh thì bất ngờ (nghi ngờ) một số bộ phận máy bay rơi ra, không rõ cụ thể là bộ phận nào. Nhưng tôi nghe thấy tiếng động như bị thủng. Sau tiếng động, máy bay lắc lư và dừng lại trên đường băng vài lần. May mắn là nó chưa cất cánh hoàn toàn, nếu không tôi không dám nghĩ đến hậu quả.

Fengwu cũng cho biết rằng, rất may mắn, sự cố không xảy ra khi máy bay đang ở trên trời. Nếu không nó sẽ là một thảm họa hàng không. Fengwu nói thêm rằng sau khi xuống máy bay và đợi vài tiếng đồng hồ, Fengwu được yêu cầu về khách sạn nghỉ ngơi.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, chuyến bay của China Southern Airlines gặp sự cố là chiếc Airbus A319-112. Chuyến bay dự kiến ​​khởi hành từ Lệ Giang vào 17h55 ngày 9 tháng 6, và đến Quảng Châu vào lúc 1h35 sáng ngày 10 tháng 6. Sau sự cố, chuyến bay bị chậm 7 tiếng 40 phút. Chiếc Airbus A319 cuối cùng đã cất cánh vào lúc 1h35 sáng và hạ cánh xuống Quảng Châu vào lúc 3h38.

Đáng chú ý, sân bay Lệ Giang và Hãng hàng không China Southern Airlines đã đưa ra lời giải thích khác nhau cho sự cố trên.

Truyền thông tiếng Trung Xin Tang Ren dẫn lời Fengwu cho biết vào sáng sớm ngày 10 tháng 6, Hãng hàng không China Southern Airlines đã nhắn tin cho hành khách nói rằng chuyến bay bị hoãn do thời tiết.

Nền tảng thông tin chuyến bay Variflight cũng cho biết lý do chuyến bay bị hoãn là do “thời tiết”.

Tuy nhiên, Dazhong.com Poster News đưa tin, nhân viên sân bay Lệ Giang cho biết: “Việc chuyến bay CZ3488 bị chậm là do công ty (hãng hàng không), hỏng hóc cơ khí”.

Ngày 10/6, một số hành khách có nhu cầu hoàn vé đã hoàn vé thành công.

Một số cư dân mạng khác để lại lời nhắn dưới bài báo: “Tôi không dám đi cả máy bay hay tàu cao tốc. Tốt hơn là bạn nên tự lái xe, đi xe điện, hoặc đi bộ. Đây là cách an toàn nhất. Tại ít nhất là tay lái nằm trong tay bạn. Thật đáng sợ.”

Từ đầu năm đến nay, tại Trung Quốc đại lục đã xảy ra nhiều vụ tai nạn hàng không.

Theo Daily Telegraph (link này có video sự việc), Sáng 9/6, một chiếc máy bay J-7 của Lực lượng Phòng không đã bị rơi trong quá trình huấn luyện và rơi gần một sân bay ở Tương Dương, Hồ Bắc, gây hư hại cho các ngôi nhà ở địa phương. Hiện 2 người bị thương, 1 người thiệt mạng, phi công đã nhảy dù thành công. Phi công và những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

DW cho biết, Vào ngày 12/5, một chuyến bay của hãng hàng không Tibet Airlines chở 122 người lao khỏi đường băng và bốc cháy khi nó cất cánh ở Trùng Khánh, không ai thiệt mạng nhưng một số hành khách bị thương nhẹ.Một tai nạn nổi tiếng khác của hàng không Trung Quốc cũng diễn ra trong năm nay.

Vào khoảng 14h38, ngày 21 tháng 3, một máy bay chở khách của China Eastern Airlines đã bất ngờ bị rơi khiến toàn bộ 132 người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc máy bay lao xuống gần như thẳng đứng và nổ tung khi va chạm với mặt đất. Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã tiến hành điều tra nhưng đến nay nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng.