Tổng thống đắc cử Trump sắp phải từ bỏ máy bay riêng có nội thất mạ vàng để chuyển sang dùng chiếc Không lực Một có đầy đủ thiết bị đảm bảo an ninh và y tế.

Không như các tổng thống đắc cử trước kia, tỷ phú Donald Trump đã có cả một phi đội máy bay riêng, bao gồm: một chiếc Boeing 757, một chiếc Jet Cessna Citation, và hai chiếc Sikorsky S-76Bs.

pjimage (37)
Phi đội bay gồm 4 chiếc máy bay của ông Trump

Nhưng khi làm Tổng thống Mỹ, ông phải chuyển sang dùng hai chiếc Boeing 747, gọi là Không lực Một (Air Force One). Đây là loại máy bay được thiết kế chuyên dụng cho tổng tư lệnh xử lý mọi việc trên không.

Cả hai chiếc đều được trang bị hệ thống liên lạc bảo mật tối cao, bao gồm khả năng hội thảo truyền hình từ độ cao 10km. Không lực Một cũng có hệ thống phòng thủ chống tên lửa và khả năng gây nhiễu radar. Chuyên gia Von Hardesty nói: “Có rất nhiều chức năng chuyên dụng trên chiếc chuyên cơ này”.

Mỗi chiếc có thể chở được 70 người và bay xa 12.000km. Trong khi máy bay riêng của Trump chở được 43 người và bay xa 7.000km. Máy bay của ông Trump nhỏ hơn đáng kể so với chuyên cơ Không lực Một của tổng thống Mỹ, với sải cánh chỉ dài 38 m, so với 60 m của Air Force One.

Air-Force-One-interior-672x372
Không lực Một có đầy đủ các phòng chức năng

Không lực Một có một phòng họp, phòng tập thể dục và pháo sáng để tránh tên lửa tầm nhiệt. Nó còn có một phòng y tế để theo dõi sức khỏe của người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới.

Về độ ‘sành điệu’, Không lực Một kém hơn so với máy bay của Trump vì được đưa vào sử dụng từ năm 1990, thời tổng thống Reagan.

Trump jet 4
Nội thất của 2 chiếc máy bay

Ông Trump mua chiếc Boeing 757 của tỷ phú Paul Allen (hãng Microsoft) vào năm 2010, và tân trang thêm một số nội thất vàng và phòng tắm. Máy bay riêng của Trump còn có đầy đủ phòng bếp, cho dù ông chỉ thường ăn KFC hoặc Burger King trên chuyến bay. Ông thường gọi nó là T-Bird (có ý là ‘con chim của Trump’).

Máy bay được cho là có giá trị hơn 100 triệu USD với động cơ Rolls Royce mạnh mẽ. Nội thất trên máy bay, ngay cả dây bảo hiểm và bồn rửa tay, được mạ vàng. Phi cơ còn có “rạp chiếu thu nhỏ” bao gồm màn hình 57 inch và hệ thống âm thanh.

Nhận xét của ông Trump về Air Force One

Ông Obama từng sử dụng Không lực Một để vận động cho bà Clinton và ông Trump đã công kích điều này. “Tại sao Tổng thống Obama được phép sử dụng Air Force One cho chiến dịch của Hillary?”, ông đã đặt câu hỏi. “Ai trả tiền?”

Ông Trump cũng nói rằng Không lực Một có “động cơ cũ”, và ông Obama có dấu chân carbon lớn, tức là gây ra lượng khí thải carbon lớn. Ông nói: “Ông Obama nói về dấu chân carbon, rồi sau đó ông ấy bay qua Hawaii bằng chiếc 747 với động cơ cũ phun ra một đống khí thải”.

Tuy nhiên, sau khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng một năm sau, ông Trump sẽ phải từ bỏ máy bay riêng để sử dụng Không lực Một vì chỉ có chiếc máy bay này mới có những thiết bị để tổng tư lệnh Mỹ sử dụng như một trung tâm chỉ huy di động trong trường hợp có xung đột hoặc thiên tai.

Xem: Chuyên cơ Tổng thống Mỹ Air Force One

(Nguồn: ABC News)

Xem: Phi cơ riêng của tỷ phú Donald Trump

Dương Minh

Xem thêm: