Hải quân Mỹ hy vọng cuộc diễn tập sẽ tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng không quân và hải quân.

Hai máy bay ném bom B-1B của Không lực Hoa Kỳ ngày 8/6 đã thực hiện hành trình 10 tiếng từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam bay qua Biển Đông trong một chương trình huấn luyện với tàu khu trục USS Sterett có trang bị tên lửa dẫn đường.

Cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng tương tác giữa Hải quân và Không quân thông qua việc cải tiến các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình tác chiến, đồng thời đảm bảo tăng cường khả năng phối hợp một cách nhuần nhuyễn các hoạt động, theo tuyên bố từ Không lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Động thái này của Mỹ diễn ra 2 ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo cho biết tính đến cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã và đang xây dựng 24 nhà chứa máy bay chiến đấu, các vị trí lắp đặt vũ khí cố định và các cơ sở hạ tầng quân sự khác tại các đảo nhân tạo trên Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Báo cáo này nhận định: “Một khi các cơ sở này hoàn thành, Trung Quốc sẽ có khả năng chứa được tới 3 trung đoàn chiến đấu trên quần đảo Trường Sa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ trích Trung Quốc làm suy yếu sự ổn định của khu vực thông qua hoạt động xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La vào cuối tuần trước, ông Mattis khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “cho máy bay, tàu biển và tiến hành các hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời thể hiện quyết tâm của mình thông qua sự hiện diện ở Biển Đông và xa hơn nữa”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông dù tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) bác bỏ điều này trong một phán quyết vào tháng 7 năm ngoái.

Mai Lan

Xem thêm: