Triều Tiên có một lực lượng không quân lớn hơn nhiều so với Hàn Quốc và Hoa Kỳ, chủ yếu là các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu do Nga chế tạo, nhưng thực tế lực lượng không quân này chỉ là một trò đùa khi so sánh với lực lượng của Mỹ-Hàn, theo Business Insider.

Theo một Báo cáo nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) mới về quân đội của Triều Tiên, lực lượng không quân nước này có 110.000 sĩ quan chịu trách nhiệm điều khiển khoảng 1.650 máy bay. Trong đó có khoảng 820 máy bay chiến đấu, 30 máy bay trinh sát và 330 máy bay vận tải.

“Nếu có chiến tranh, lực lượng này có khả năng tiến hành một cuộc tấn công chiến lược bằng bom trong thời gian và phạm vi giới hạn hoặc tấn công bất ngờ”, IISS đánh giá.

Nhờ vào các máy bay phản lực trải rộng trên toàn quốc, Triều Tiên có khả năng “thực hiện nhiệm vụ phòng ngự, đồng thời kiểm soát được các cơ sở, vũ khí phòng không và các cơ sở công nghiệp mà không cần phân bố lại hoặc di chuyển máy bay của mình”, báo cáo cho biết.

IISS cho biết máy bay phản lực tốt nhất của Triều Tiên là máy bay chiến đấu MiG-29, mà có lẽ chỉ có vài chục chiếc trong số 46 máy bay tiêm kích MiG-23 của họ, và khoảng 30 máy bay tấn công Su-25″. Số máy bay còn lại cũ hơn và ít có tính năng là MiG-15, MiG-17/J-5, MiG-19/J-6, MiG-21/J-7 và máy bay ném bom hạng nhẹ Il-28/H-5″, báo cáo cho biết.

Mig 29
Một chiếc MiG-29 của Không quân Serbia. (Ảnh: Srdjan Popovic)

Nhưng tất cả những chiếc máy bay này là từ những năm 1980, và IISS nói rằng chúng không thể tham gia vào cuộc chiến tranh sử dụng công nghệ điện tử ngày nay.

Đây là điểm yếu mà Hoa Kỳ có thể lợi dụng, vì hầu như tất cả các máy bay phản lực của Mỹ có khả năng gây nhiễu, đồng thời, các tàu sân bay của Mỹ cũng có thể vận chuyển các máy bay chiến đấu sử dụng công nghệ điện tử đặc biệt.

Bên cạnh đó, Mỹ và Hàn Quốc có thể theo dõi các máy bay của Triều Tiên thông qua các vệ tinh và máy bay trinh sát, do đó, không một cuộc tấn công bất ngờ nào có thể xảy ra.

F-35
“Siêu phẩm” F35 thử nghiệm hạ cánh trên tàu sân bay USS George Washington của Hoa Kỳ. (Ảnh: Flickr)

Một điểm yếu khác của quân đội Triều Tiên là phi công của họ thiếu kinh nghiệm thực tế. Hầu như tất cả nhiên liệu máy bay phản lực của Triều Tiên đều dựa vào Trung Quốc. Mặt hàng này từ lâu đã bị cấm bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Triều Tiên buộc phải bảo tồn ít nhiên liệu quý giá đó.

Một video vào năm 2015 đã quay cảnh ông Kim Jong Un quan sát phi công diễn tập với các công cụ máy bay ‘đồ chơi’. Một cảnh quay khác cho thấy các phi công với các bài tập mô phỏng chuyến bay, một công cụ thường được sử dụng bởi các lực lượng không quân trên khắp thế giới.

Vì lý do này, Triều Tiên dựa chủ yếu vào việc xây dựng các cấu trúc kiên cố trên mặt đất để chống máy bay ném bom, và sử dụng tên lửa đối không để chống lại các cuộc không kích có thể xảy ra.

Lực lượng không quân của Triều Tiên có vẻ thực sự gây ấn tượng đối với một quốc gia nhỏ, nhưng không thể đối đầu với các máy bay chiến đấu tối tân của Hàn Quốc và Mỹ.

Minh Đức