Một doanh nghiệp chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc tuyên bố đóng cửa sau khi 90 % lượng xe của hãng này bị thất lạc chỉ trong 5 tháng đầu hoạt động.

Hãng Wukong Bike có trụ sở ở Trùng Khánh cho biết quyết định này trong một tuyên bố vào tuần trước, theo Straits Times.

Người sáng lập Lei Houyi đã nói với trang tin NTDTV.com vào ngày 20/6 rằng ý tưởng kinh doanh thất bại đã gây tốn kém cho công ty hơn một triệu nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỷ đồng).

Ông cho biết công ty đã từng có 1.200 chiếc xe đạp ở Trùng Khánh, một nửa ở Đại học Trùng Khánh và một nửa khác trong thành phố.

Xe đạp của Wukong Bike (Ảnh chụp màn hình qua SCMP)

Không giống các đối thủ, công ty không lắp đặt hệ thống định vị GPS vào xe đạp. Khi họ nhận ra tầm quan trọng của thiết bị này thì đã hết tiền và phần lớn xe đã mất tích, nhiều khả năng là bị lấy cắp, theo SCMP.

Wukong Bike được cho là trường hợp phá sản đầu tiên trong ngành chia sẻ xe đạp đang bùng nổ tại Trung Quốc, theo BBC. Hãng này cho biết họ sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng với số dư trong tài khỏan của họ, theo SCMP.

Dịch vụ chia sẻ xe đạp có thể thấy phổ biến ở các thành phố như Luân Đôn và Paris.

Nhưng ở Trung Quốc không có các trạm để xe đạp cố định, nên các công ty đều dựa vào ứng dụng. Các xe đạp thường sẽ được trang bị một thiết bị định vị GPS, nhờ đó người dùng có thể tìm thấy xe. Họ trả tiền thuê xe qua điện thoại thông minh và mở khóa xe để sử dụng.

Sau khi kết thúc chuyến đi, khách hàng có thể để lại xe bất cứ đâu. Điều phiền phức là đôi khi xe được để lại ở những nơi quá hẻo lánh và khách hàng khác không thể tìm được hoặc không có nhu cầu sử dụng.

Thanh Hà

Xem thêm:

Từ Khóa: