Mất cảm nhận về mùi, vị có thể là dấu hiệu nhiễm virus corona.

Các triệu chứng nhiễm nCoV thường bao gồm ho khan, sốt và khó thở. Nhưng ở Anh và các quốc gia khác đang xuất hiện những bằng chứng cho thấy đột ngột mất khứu giác, trong một số trường hợp mất vị giác, được coi là một dấu hiệu sớm nhận biết nhiễm Covid-19, theo phân tích của giáo sư Carl Philpott, chuyên khoa mũi và khứu giác, Đại học East Anglia, đăng trên tờ The Conversation hôm 27/3.

Tới nay chưa có bằng chứng cụ thể về điều này dù nhiều người đã dùng phương tiện truyền thông xã hội cho biết việc họ mất đi khả năng ngửi trong số các triệu chứng Covid-19 khác.

Hiện tượng mất chức năng khứu giác có thể do nhiều yếu tố, bao gồm sưng mũi và viêm xoang, chấn thương đầu và rối loạn thần kinh (Parkinson là một ví dụ). Trong một số trường hợp không phát hiện được nguyên nhân.

Mất khứu giác vì nhiễm một virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, là nguyên nhân phổ biến thứ hai trong số các nguyên nhân gây mất khả năng ngửi và chiếm khoảng 12% trong tất cả các trường hợp mắc chứng mất khứu giác.

Tuy nhiên với Covid-19, có một dạng thức lây nhiễm hơi khác so với kiểu lây nhiễm đường hô hấp nói trên. Mất khả năng ngửi có thể chỉ là triệu chứng duy nhất, và cho thấy một người nào đó có vẻ khỏe, hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ, có thể là người mang mầm bệnh.

Một số người có triệu chứng này dường như dưới 40 tuổi. Thực tế này cũng được báo cáo ở các nhân viên chăm sóc sức khỏe, cho thấy virus corona dễ lây truyền từ mũi bởi vì đây là nơi virus phát tán có mức độ cao nhất và thậm chí cao hơn cả trong những ca nặng. Nhiều người mắc bệnh cũng báo cáo rằng họ mất cảm giác mũi trong vòng 7 đến 17 ngày.

Một loại virus xâp nhập vào cơ thể bằng cách tự cấy và lây nhiễm vào các tế bào chủ trên khắp cơ thể, chẳng hạn như trong đường thở hầu họng hoặc đường ruột, sau đó chúng sinh sản.

Virus gây dịch Covid-19 được cho là xâm nhập vào các mô mũi thông qua thụ thể thụ enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), mặc dù cần nghiên cứu đầy đủ để xác nhận liệu có phải vậy hay không. Loại protein này có nhiều trong mũi, mặc dù chức năng của nó không rõ ràng.

Bằng cách đi vào mũi thông qua protein này, virus corona có thể gây tổn thương tạm thời cho các dây thần kinh khứu giác. Tuy nhiên điều này dường như sẽ thuyên giảm trong vòng một đến hai tuần sau khi phát bệnh.

Hầu hết những người báo cáo về triệu chứng này đã khôi phục khứu giác, và vẫn còn quá sớm để nói có bao nhiêu người có thể bị mất đi khả năng cảm nhận mùi vị vĩnh viễn sau khi hồi phục từ Covid-19.

Theo giáo sư Philpott, một nhóm các chuyên gia giác quan quốc tế đã được thành lập nhằm thu thập dữ liệu toàn cầu về vấn đề này cũng như để xác định mức độ gây mất khả năng khứu giác của Covid-19.