Ngay trong mùa đông giá rét, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đã xuất hiện sự cố mất điện trên diện rộng. Ngay cả Thượng Hải và Bắc Kinh, 2 thành phố lớn nhất Trung Quốc cũng bị mất điện, tiếng nói bất mãn của người vang lên khắp nơi. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vì điều này đã phải mở phiên họp cùng các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo Epoch Times.

Bắt đầu từ ngày 6/1, nhiều nơi ở Trung Quốc đã trải qua đợt rét ghê gớm nhất mùa đông, nhiều tỉnh thành bao gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiểm Tây, Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nam, Tứ Xuyên, v.v. đã xuất hiện sự cố mất điện trên diện rộng. Chính quyền thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây thậm chí đưa ra chỉ thị cấm người dân đốt than sưởi ấm, cưỡng chế phá dỡ lò than trong nhà dân.

Đây là lần mất điện quy mô khác ở Trung Quốc kể từ đầu mùa đông đến nay. Tháng 12 năm ngoái (năm 2020) đã xảy ra sự cố mất điện tại các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải.

Ngày 2/1, bảy tập đoàn than lớn của Trung Quốc bao gồm Tập đoàn đầu tư năng lượng Trung Quốc, Tập đoàn than Trung Quốc, Tập đoàn khai thác than Đại Đồng, Tập đoàn Năng lượng Sơn Đông và Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất và Than Thiểm Tây, đã cùng đưa ra đề xuất tăng cường lực độ bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo đảm cung cầu, bình ổn giá than, v.v., nhưng đề xuất này đến nay ​​vẫn chưa được phê duyệt.

Ngày 8/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã mở phiên họp đối với các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, “yêu cầu tất cả các địa phương cần phải bảo đảm dân sinh, tạo điều kiện cho người dân sử dụng khí đốt, điện và than đá, quyết không cho phép gián đoạn nguồn cung”.

Tờ “Thời báo Tự do” của Đài Loan ngày 9/1 đưa tin, mặc dù bảy tập đoàn than lớn của Trung Quốc đã ra mặt kêu gọi bình ổn nhu cầu than, nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng thương lái đích thân đến địa điểm khai thác than xếp hàng tranh nhau mua than đá, hơn nữa liên tục có sự cố cắt điện không hề báo trước, điều này khiến ĐCSTQ “cảm thấy rất mất mặt”, vậy nên ông Lý Khắc Cường mới đứng ra lệnh cho các bộ phận liên quan nỗ lực hết mình làm tốt công tác cung ứng năng lượng.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 9/1 đưa tin, nhiều khu vực của Trung Quốc dựa vào nhiệt điện than để sản xuất điện, tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc hiện đang cấm vận than đá nhập từ Úc hòng trả đũa kinh tế, kết quả lại dẫn đến việc Trung Quốc không có đủ than để sản xuất điện. Tình huống này được cho là “hại người thành ra lại hại chính mình”.