Lực lượng Vũ trang Đan Mạch hôm 27/9 công bố một video quay cảnh mặt biển với vòng tròn bọt trắng khổng lồ tại nơi đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 bị vỡ. Độ lớn của vòng tròn cho thấy đây là một vụ rò rỉ lớn.

Vụ rò rỉ trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 xảy ra ở vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Đan Mạch, trong khi vụ rò rỉ còn lại xảy ra ở vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Thụy Điển.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/9 cho biết, các thông tin ban đầu chỉ ra rằng vụ rò rỉ ở các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 là “hành động phá hoại hoặc một vụ tấn công”.

ông Blinken phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar: “Các vụ rò rỉ đang được điều tra. Có những thông tin ban đầu cho rằng đây là hậu quả của một vụ tấn công hay hành động phá hoại. Nhưng đây mới chỉ là các thông tin ban đầu, chúng tôi chưa xác nhận chúng. Nếu được xác nhận, thì vụ việc này rõ ràng không có lợi cho bất cứ ai”.

Điện Kremlin cho biết đã khẩn trương mở một cuộc điều tra vì đây là một vấn đề với an ninh năng lượng của “toàn châu lục”.

Tờ Spiegel cuối ngày 27/9 đưa tin, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vài tuần trước đã cảnh báo Đức về các cuộc tấn công có thể xảy ra với các đường ống Dòng chảy phương Bắc ở biển Baltic.

Nhà địa chấn học Thụy Điển Bjorn Lund nói với truyền thông địa phương rằng, dường như có vụ nổ xảy ra ở các đường ống. “Ít nhất 100kg thuốc nổ TNT đã được sử dụng cho các vụ nổ”, chuyên gia người Thụy Điển nói.

Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 là 2 đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga qua châu Âu. Nếu vận hành cùng lúc, 2 đường ống này có thể vận chuyển 110 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.