Các luật sư của Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu đã yêu cầu tòa án vào hôm thứ Ba (12/1) rằng hãy để cho thân chủ của họ được rời khỏi nhà mà không có nhóm an ninh đi cùng, đây vốn là một điều kiện để Mạnh Vãn Châu được tại ngoại kể từ tháng 12/2018, theo Reuters.

Chồng bà Mạnh, ông Lưu Hiểu Tông (Liu Xiaozong) đã đưa ra một bản khai tuyên thệ mà trong đó trình bày rằng những điều kiện tại ngoại mà vợ ông đang phải chịu đã tác động tiêu cực cho chính bà và cho cả gia đình họ.

Bà Mạnh, 48 tuổi, đã bị các nhà chức trách Canada bắt giữ tại Sân bay quốc tế Vancouver hai năm trước theo một lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ. Bà Mạnh phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo Ngân hàng Hoa Kỳ do bà đã “gây hiểu lầm cho ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran”, khiến cho ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Luật sư Bill Smart cho biết, đơn đề nghị của họ nhằm yêu cầu bà Mạnh được phép rời khỏi nhà mà không có phương tiện hoặc người của công ty an ninh Lionsgate Management đi theo sau.

Bà Mạnh đã bị quản thúc tại gia với số tiền bảo lãnh là 10 triệu đô-la Canada (7,9 triệu đô-la Mỹ). Bà được phép rời khỏi nhà từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối hàng ngày, và phải trả công cho một nhóm canh gác bà suốt ngày đêm đồng thời bà còn phải đeo vòng theo dõi định vị GPS ở cổ chân.