Ngày 30/5, Malaysia công bố thành lập quỹ để người dân đóng góp nhằm giúp chính phủ mới trả khoản nợ khổng lồ mà nước này đang phải gánh chịu.  

Bộ Tài chính Malaysia thông báo thành lập Quỹ Hy vọng Malaysia, đồng thời công bố tên ngân hàng và số tài khoản để người dân đóng góp giúp đỡ chính phủ mới.

Reuters dẫn thông báo của Bộ cho biết: “Cùng với sự phát triển kinh tế những năm gần đây và việc ngày càng nhiều người dân nhận biết được tình trạng nợ công của đất nước, rất nhiều người dân bày tỏ mong muốn chia sẻ một phần thu nhập của họ để giúp đỡ Chính phủ giảm bớt khoản nợ này”.

Quỹ Hy vọng được thành lập sau khi một chiến dịch gây quỹ tư nhân mang tên “Please Help Malaysia” (Xin hãy giúp đỡ Malaysia!) nhận được hơn 35000 USD tiền ủng hộ trên trang web GoGetFunding để giúp đất nước giảm bớt nợ.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ ưu tiên giải quyết khoản nợ công của Malaysia, lên tới 1.000 tỷ ringgit (khoảng 250,8 tỷ USD), tương đương 80% GDP cả nước.

Chính phủ mới cũng có một số động thái nhằm giảm chi tiêu công như thành lập Nội các nhỏ hơn, thu nhỏ quy mô Chính phủ, xem xét lại một số dự án và giảm lương các Bộ trưởng.

Thu Hương

Từ Khóa: