Hôm thứ Sáu (5/7), Malaysia đã buộc tội một trong những nhà sản xuất phim của bộ phim bom tấn ‘Sói già phố Wall’, và là con trai riêng của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak với hành vi rửa tiền, theo Reuters.

Ông Riza Aziz, người đồng sáng lập công ty sản xuất phim Holywood Red Granite Pictures, và là người đứng sau bộ phim được đề cử giải Oscar “The Wolf of Wall Street”, đã bị cáo buộc 5 tội danh về rửa tiền.

Các công tố viên cáo buộc ông Riza đã chiếm dụng tổng cộng 248 triệu đô la của quỹ 1MDB (1Malaysia Development Berhad) của Malaysia.

Leonardo DiCaprio diễn xuất vai Jordan Belfort trong The Wolf of Wall Street. (Ảnh: Mary Cybulski—Paramount Pictures/ Time)

Ông Riza không nhận tội cho tất cả các tội danh cáo buộc. Mỗi tội danh có hình phạt tài chính lên tới 5 triệu ringgit (1,21 triệu đô la) thời hạn tù tối đa là 5 năm hoặc là cả hai. Tòa án đã cấp tại ngoại cho ông Riza với 1 triệu ringgit, và yêu cầu ông giao nộp những tấm hộ chiếu.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib đã bị thua bất ngờ trong cuộc bầu cử vào tháng 5 năm ngoái trước đối thủ Mahathir Mohamad.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak rời Tòa án Tối cao Kuala Lumpur, Kuala Lumpur, Malaysia ngày 3/2/2019. (Ảnh: REUTERS/Lai Seng Sin)

Sau đó, ông Najib liên tiếp vấp phải một loạt các cáo buộc tham nhũng, chủ yếu gắn liền với sự tổn thất của quỹ 1MDB. Quỹ này hiện nay đã không còn tồn tại.

Ông Najib sáng lập quỹ 1MDB vào năm 2019, hiện phải đối mặt với 42 cáo buộc tội danh hình sự liên quan tới tổn thất lớn của quỹ và những thực thể nhà nước khác. Ông đã không nhận tội và liên tục phủ nhận hành vi sai trái.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ước tính, tổng cộng 4,5 tỷ đô la đã bị chiếm đoạt bởi các quan chức cấp cao và các cộng sự của họ trong quỹ 1MDB trong khoảng từ năm 2009 – 2014.

Siêu mẫu Australia, Miranda Kerr đã phải trả lại trang sức trị giá hơn 8,1 triệu USD cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Món quà mà Low tặng cô. (Ảnh: AAP)

Đại án 1MDB hiện đang được điều tra tại ít nhất 6 quốc gia vì cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.

Đại án này đã gây rúng động giới tinh hoa Malaysia và nhiều quốc gia trên thế giới, bởi liên quan tới những quan chức cấp cao nhà nước và những nhân vật nổi tiếng cũng liên đới vụ việc, trong đó có siêu mẫu Australia, Miranda Kerr, cô đã trả lại trang sức đắt tiền cho chính quyền, món quà do nhà tài chính Malaysia Jho Low đích thân trao tặng cô.

Jho Low, được xem là nhân vật chính trong “vụ trộm thế kỷ” với cáo buộc đánh cắp khoảng 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB.

Siêu mẫu Gigi Hadid và Jho Low tại sự kiện Angel Ball 2014 tổ chức bởi Quỹ Gabrielle’s Angel tại Cipriani Wall Street, New York hôm 20/10, 2014. (Ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images North America)

“Trả lại quà” không phải mỗi Miranda Kerr mà còn có tài tử Hollywood, Leonardo DiCaprio, do ảnh hưởng từ vụ bê bối anh đã trả lại bức Tượng vàng Oscar đã từng được trao cho huyền thoại điện ảnh Marlon Brando. Ngoài ra, tài tử điện ảnh đã trả lại những món quà khác do Low tặng.

Đối với cựu giám đốc ngân hàng Goldman Sachs, Tim Leissner, cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) hôm 19/12 đã ban hành lệnh cấm suốt đời sau khi ông này thừa nhận các cáo buộc liên quan tới 1MDB.

Vụ án cũng đã khiến cựu Thủ tướng Najib Razak bị thu hồi tước hiệu hoàng gia

Các công tố viên Hoa Kỳ nói rằng, hãng phim Red Granite đã dùng tài chính sản xuất 3 bộ phim từ nguồn tiền nghi ngờ là do họ đánh cắp từ quỹ 1MDB.

Kim Chung