Tổng thống Trump đưa ra lý giải về việc ông đưa một số tỷ phú Phố Wall vào trong nội các chính phủ Mỹ.

Trong lần phát biểu tại bang Iowa, hôm 21/6, Tổng thống Trump nói: “Một số người nói tại sao ông lại chỉ định một người giàu có vào công việc điều hành kinh tế? Đúng vậy. Và ông Wilbur Ross [Bộ trưởng Thương mại] là một người rất giàu đang phụ trách về thương mại của nước Mỹ. Tôi nói: ‘Bởi vì đó là cách suy nghĩ mà chúng tôi muốn’”.

Một trong những lý do là tư duy về kinh doanh của những người giàu có sẽ phù hợp cho công việc kinh tế trong chính phủ. Ông Trump cho rằng những tỷ phú này có “tư duy kinh doanh xuất sắc, và đó là điều chúng ta cần”, theo báo Guardian.

Ngoài ra, những quan chức chính phủ cần phải hy sinh thời gian và cơ hội kiếm tiền. Vì vậy ông Trump chọn các tỷ phú và triệu phú, những người đã có tài sản và có thể hy sinh thời gian cho đất nước.

Ông nói: “Bởi vì họ đại diện cho đất nước. Họ không muốn thêm tiền nữa”.

Tổng thống Mỹ giải thích rằng ông Ross và cố vấn kinh tế Gary Cohn “phải từ bỏ rất nhiều thứ để làm công việc này”. Ông nói thêm cố vấn Gary Cohn từng là cựu Chủ tịch của Ngân hàng Goldman Sachs, đã từ bỏ thù lao khổng lồ sang công việc có mức lương khiêm tốn.

Tổng thống Trump nói: “Tôi yêu tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo. Nhưng trong những công việc đặc biệt này, tôi không muốn một người nghèo. Điều đó đúng không?”, theo Business Insider.

Hiện nay nội các của ông Trump có một số tỷ phú như: Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Thứ trưởng Tài chính James Donovan, cố vấn trưởng kinh tế Gary Cohn.

Thanh Long

Xem thêm: