Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã tạm nghỉ trong Phiên họp chung của Quốc hội do cuộc biểu tình bên ngoài Đồi Capitol khiến tòa nhà phải sơ tán vào hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ).

“Hạ viện đang ở trong giờ giải lao theo lời kêu gọi của Chủ tịch”, Thư viện Báo chí Hạ viện viết vào khoảng 2h30 chiều theo giờ miền Đông, Hoa Kỳ.

Đoạn video cho thấy số lượng lớn người biểu tình cầm biển hiệu cho Tổng thống Donald Trump và cờ Mỹ bên ngoài tòa nhà.

Các phóng viên và các nhà lập pháp có mặt tại hiện trường cho biết tòa nhà Capitol đã được đặt trong tình trạng khóa cửa, nói thêm rằng những người biểu tình được cho là đã xông vào tòa nhà.

“Tôi an toàn. Tòa nhà Capitol đang bị khóa cửa, Hạ viện và Thượng viện đang giải lao”, Dân biểu Nikema Williams cho biết.

Thượng viện đã “vào giờ giải lao cho đến khi có tiếng gọi chủ tọa”, Thượng nghị sĩ James Lankford cũng cho biết trên sàn Thượng viện.

Trước đó, các tòa nhà gần Điện Capitol của Mỹ đã được sơ tán khi Phiên họp chung của Quốc hội nhóm họp để tranh luận về phiếu đại cử tri trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra bên ngoài.

Thượng nghị sĩ Haley Stevens viết: “Tôi đang trú ẩn tại chỗ trong văn phòng của tôi. Tòa nhà bên cạnh đã được sơ tán. Tôi không thể tin rằng mình phải viết điều này”.

“Tôi đang ở Cannon và đã được sơ tán”, Dân biểu Ted Lieu viết. “Nhưng nó không quan trọng. Trong vòng chưa đầy hai giờ nữa, tôi sẽ bỏ phiếu từ chối” [nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng hòa để thách thức kết quả bầu cử ngày 3/11 ở các bang chiến trường].

“Cảm ơn Cảnh sát Capitol đã bảo vệ Nhà của Nhân dân. Người biểu tình có quyền được lắng nghe được Hiến pháp bảo vệ, nhưng tôi kêu gọi họ duy trì hòa bình”, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói trên Twitter.

Jan Jekielek của Epoch Times xác nhận  rằng một số thành viên của các phương tiện truyền thông cũng đã được sơ tán, nói thêm rằng vào lúc 1h55 chiều, lệnh sơ tán dường như đã kết thúc.